Studio Sáng Tạo được Facebook cho ra mắt để hỗ trợ người dùng quảng bá sáng tạo nội dung dễ dàng. Hiện tại thì những người bình thường chắc hẳn chưa được tiếp cận đến. Tuy nhiên, những người làm trong lĩnh vực marketing chắc chắn cần phải nắm rõ. Đây là công cụ quản lý sáng tạo nội dung tuyệt vời đem lại nhiều lợi ích cho người dùng. Vậy cụ thể nó như thế nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu chi tiết bên dưới.
Studio Sáng Tạo | Tất tần tật những điều Marketers cần biết
Studio Sáng Tạo | Tất tần tật những điều Marketers cần biết

Studio Sáng Tạo là gì?

Studio Sáng Tạo là cách gọi dễ hiểu theo tiếng Việt Nam. Nó có tên chuẩn trong tiếng Anh là Creator Studio. Creator Studio được hiểu là một công cụ phát minh sáng tạo do Facebook phát hành. Studio Sáng Tạo tập hơn nhiều công cụ chức năng cần thiết dành cho những người quản lý trang.
Studio Sáng Tạo
Creator Studio là công cụ được Facebook cho ra mắt cách đây gần 2 năm

Creator Studio cho phép người dùng đăng bài, đăng video, quản lý nội dung, kiếm tiền, theo dõi hiệu suất của trang, tương tác với khách hàng,...Hiện nay, những người muốn tối ưu hóa việc quản lý trang đều sẽ tìm đến công cụ Studio Sáng Tạo. Biết cách sử dụng và sử dụng hiệu quả Studio Sáng Tạo sẽ mang lại cho người dùng cơ hội kiếm tiền đỉnh cao.

Cách sử dụng của Studio Sáng Tạo cũng không quá khó tiếp cận. Bất cứ ai cũng đều có thể tiếp cận, làm quen và sử dụng thành thạo Studio Sáng Tạo một cách dễ dàng nhất.

Các tính năng nổi bật của Creator Studio

Dưới đây là những tính năng nổi bật của Studio Sáng Tạo giúp mang lại trải nghiệm người dùng tuyệt vời:

Tính năng cơ bản

Creator Studio đảm bảo các tính năng cơ bản nhất như:
 • Đăng tải: Đăng tải nội dung bài đăng hoặc video lên trang. Từ việc soạn thảo, lên lịch đến xuất bản nội dung,...đều dễ dàng và nhanh chóng. Creator Studio cho phép người dùng thực hiện tất cả thao tác cần thiết để nhập, xuất và quản lý nội dung cho trang của mình. Ngoài ra, người dùng có có thể đăng hàng loại video, tải nhiều trang cùng 1 lúc trên Creator Studio.
 • Tương tác: Người dùng có thể dễ dàng tương tác trên trang mình quản lý. Chẳng hạn như trả lời bình luận, viết bình luận, trả lời tin nhắn trên Facebook và cả Instagram.
 • Theo dõi: Người dùng thông qua Creator Studio có thể biết được tổng số người đang theo dõi trang, những ai đã quay lại xem nội dung của trang trong tuần, thời lượng mà khách ghé xem trang,...Có thể nói, đây là tính năng quan trọng nhất mà bất cứ ai đang quản lý trang đều cần. Nó giúp người dùng có được cái nhìn tổng quát cho trang của mình.
Studio Sáng Tạo
Các tính năng của Creator Studio hỗ trợ hiệu quả quản lý trang

Tính năng quản lý

Tiếp theo, Studio Sáng Tạo còn có tính năng quản lý rất phù hợp với nhu cầu của người dùng trang cho mục đích thương mại:
 • Quản lý hoạt động kinh doanh: Người dùng có thể quản lý tất cả mọi hoạt động kinh doanh trên trang thông qua các công cụ. Bên cạnh đó thì Studio Sáng Tạo còn có tính năng thông báo về những điểm mới và cơ hội kiếm tiền đến người dùng.
 • Quản lý thư viện nội dung: Toàn bộ nội dung mà trang sở hữu sẽ được quản lý dễ dàng thông qua Studio Sáng Tạo. Trong đó cũng sẽ có đầy đủ thông tin chi tiết liên quan đến từng bài đăng để người dùng tiện theo dõi.
Studio Sáng Tạo
Người dùng có thể quản lý thư viện nội dung và công việc kinh doanh trên trang

Tính năng khám phá

Cuối cùng, tính năng khám phá là điểm nhấn đặc biệt của Studio Sáng Tạo. Tính năng cung cấp cho người dùng công cụ bảo vệ bản quyền, quảng cáo, cùng các bộ sưu tập âm thanh. Vậy cụ thể là như thế nào?
 • In-stream ads: Còn được gọi là quảng cáo trong luồng. Người dùng có thể tạo video dài hơn và chèn quảng cáo vào video để kiếm tiền. Bên cạnh đó thì người dùng cũng có thể xem lại thông tin chi tiết liên quan đến hoạt động kiếm tiền trên trang. Chẳng hạn như đâu là video có nhiều lượt xem, video kiếm được nhiều tiền nhất, video bị phản ứng trái chiều,...Việc quản lý danh sách chặn hoặc xuất bảng kê các khoản thanh toán cũng sẽ được thực hiện dễ dàng.
 • Bảo vệ bản quyền: Studio Sáng Tạo cung cấp các nguyên tắc bảo vệ nội dung của trang và xác định bản quyền. Từ đóm người dùng sẽ tránh được rủi ro bị ăn cắp chất xám, mạo nhận bản quyền.
 • Bộ sưu tập âm thanh: Studio Sáng Tạo có một bộ sưu tập âm thanh với đa dạng thể loại. Đây là nguồn hiệu ứng âm thanh và bản nhạc dồi dào mà người dùng có thể sử dụng để edit các video của mình.  m thanh trong bộ sưu tập là miễn phí và hợp pháp. Người dùng có thể tìm kiếm âm thanh qua từ khóa hoặc bộ lọc.
Studio Sáng Tạo
Creator Studio có nhiều tính năng vượt trội

Cách sử dụng Studio Sáng Tạo

Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nghiên cứu cách sử dụng Creator Studio một cách chi tiết nhất. Làm sao để tải Creator Studio về máy, cách đăng bài, cách tạo danh sách phát, cách tạo loạt chương trình, cách tải video hàng loạt,...Tất tần tật sẽ được hướng dẫn trong phần bên dưới:

Cách tải Studio Sáng Tạo cho thiết bị di động

Creator Studio trên desktop thì các bạn có thể sử dụng trực tiếp trên website. Ngoài ra, để tiện sử dụng cho thiết bị di động thì bạn cần tải app về. Facebook hỗ trợ app cho 2 nền tảng chính là Android và iOS. Các bạn chỉ cần vào CH play hoặc App store, gõ tìm từ khóa “Creator Studio from Facebook” và tải về.

Cách đăng nội dung

Đầu tiên, tính năng cơ bản nhất của Creator Studio là cho phép người dùng đăng những nội dung mà mình tự sáng tạo lên Facebook hoặc Instagram. Để đăng nội dung, người dùng chỉ cần thực hiện theo các bước như sau:
Studio Sáng Tạo
Đăng nội dung nhanh chóng và dễ dàng lên trang
 • Bước 1: Đăng nhập vào Studio Sáng Tạo trên Facebook hoặc app Creator Studio trên điện thoại.
 • Bước 2: Chọn “Đăng gì đó” hoặc “ Tạo bài viết”
 • Bước 3: Lựa chọn hình thức cho nội dung cần đăng
 • Bước 4: Nhập nội dung, chèn ảnh, chèn video, gắn thẻ, check in,...
 • Bước 5: Lựa chọn lệnh đăng như là chia sẻ ngay, lên lịch, lùi ngày hoặc lưu bản nháp. Bên cạnh đó, bạn lựa chọn thêm đối tượng xem bài viết là công khai, hạn chế, nhắm mục tiêu hay là fan cứng.
 • Bước 6: Bài đăng sẽ được lưu tại thư viện nội dung trong mục bài viết. Ở mục này, bạn có thể xem lại tất cả bài đăng của mình và chỉnh sửa nếu cần thiết.

Cách tạo danh sách phát

Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về danh sách phát trên Creator Studio. Danh sách phát chính là Video Playlist, cho phép người dùng khám phá các nội dung trên trang của bạn.
Studio Sáng Tạo
Danh sách phát giúp người dùng dễ dàng tiếp cận trang của bạn
Bạn có thể dễ dàng sắp xếp các nội dung trong playlist một cách hợp lý. Từ đó, video sẽ dễ được đề xuất và lượng người dùng tiếp cận sẽ cao hơn. Dưới đây là các bước tạo danh sách phát:
 • Bước 1: Đăng nhập vào Studio Sáng Tạo trên Facebook hoặc app Creator Studio trên điện thoại.
 • Bước 2: Chọn mục “ Danh sách phát” ở thư viện nội dung
 • Bước 3: Chọn “Danh sách phát mơi”, thêm tiêu đề, thêm mô tả, ảnh bìa,...
 • Bước 4: Chọn “ Thêm video” trong thư viện nội dung, chọn những video có trong thư viện mà bạn muốn đưa vào danh sách phát. Sau đó thì chọn đăng tải danh sách phát.
 • Bước 5: Sau khi đăng tải thì bạn cũng có thể dễ dàng bổ sung, sửa đổi nội dung của danh sách phát.

Cách tạo loạt chương trình

Tiếp theo, chúng ta sẽ đến với cách tạo một loạt chương trình trên Studio Sáng Tạo. Tạo một loạt chương trình cũng gần giống với tạo danh sách phát. Mục đích là để sắp xếp nội dung hiển thị một cách linh hoạt và tối ưu nhất.

Hiểu một cách đơn giản là bạn đang xây dựng từng tập phim nằm trong 1 bộ phim. Mỗi mùa sẽ có nhiều bộ phim. Trong loạt chương trình này, bạn có thể thêm logo và trailer. Mỗi tập chỉ thuộc về một chương trình nhưng nó có thể xuất hiện ở nhiều danh sách phát khác nhau. Cách tạo loạt chương trình như sau:
 • Bước 1: Đăng nhập vào Studio Sáng Tạo trên Facebook hoặc app Creator Studio trên điện thoại.
 • Bước 2: Chọn tab “Loạt chương trình” ở trong thư viện nội dung
 • Bước 3: Chọn “Loạt chương trình mới”, chọn “Trang của bạn” và sau đó bạn bổ sung tên cho loạt chương trình cần tạo.
 • Bước 4: Chọn tạo loạt chương trình có thể theo hoặc không theo trình tự thời gian.
 • Bước 5: Vào tab “Bổ sung” và thêm phần mô tả cho loạt chương trình đó. Phần này không bắt buộc. Bên cạnh đó bạn cũng có thể thêm ảnh bìa, thêm trailer, logo cho chương trình.
 • Bước 6: Chọn “Thêm tập”, chọn “ Thêm tập từ thư viện” để thêm những video có sẵn trong thư viện và loạt chương trình. Ngoài ra thì bạn còn có thể nhấn chọn “Tải video lên” để tải video mới vào loạt chương trình. Một loạt chương trình chứa tối đa 500 tập.
 • Bước 7: Sau khi tạo tệp chương trình hoàn thành thì bạn cũng có thể tùy chỉnh và sắp xếp lại theo  ý muốn của mình. Các hành động như xóa bỏ, thêm mới các video có trên thư viện nội dung đều khả dụng

Cách tải video hàng loạt

Cuối cùng, chúng ta đến với cách tải video hàng loạt trên Studio Sáng Tạo. Đây là một trong những tính năng thú vị dành cho người sáng tạo nội dung. Công cụ này cho phép bạn tải hàng loạt video lên Facebook từ thư viện nội dung đã được xây dựng từ trước. Sau đó, bạn có thể lên lịch để các video được phát định kỳ, đều đặn. Để tải hàng loạt video, các bạn làm như sau:
 • Bước 1: Đăng nhập vào Studio Sáng Tạo trên Facebook hoặc app Creator Studio trên điện thoại.
 • Bước 2: Nhấp vào “Tạo bài viết”, sau đó chọn “Nhiều video”
 • Bước 3: Lựa chọn video bạn muốn tải lên, số tệp tối đa là 50 video
 • Bước 4: Chọn trang Facebook mà bạn muốn tải video lên
 • Bước 5: Bạn có thể chỉnh sửa phần tiêu đề, mô tả, thẻ, siêu dữ liệu trong lúc tải hàng loạt video lên.
 • Bước 6: Bạn có thể tùy chọn cách đăng cho mỗi video như là đăng ngay, lên lịch, lưu bản nháp, lùi ngày, công chiếu,...
 • Bước 7: Sau khi hoàn thành thì bạn cũng có thể chỉnh sửa cách đăng cho mỗi video trong loạt video đã tải lên.
Studio Sáng Tạo
Tải video hàng loạt và quản lý một cách dễ dàng

KẾT LUẬN


Trên đây là tất tần tật những điều liên quan đến Studio Sáng Tạo hay còn gọi là Creator Studio mà bạn cần biết. Công cụ này của Facebook hỗ trợ hiệu quả cho việc quản lý trang. Từ đó, các bạn dễ dàng phát triển mô hình kinh doanh và tạo ra doanh thu vượt mức. Sử dụng những công nghệ mới đang là xu hướng được nhiều người áp dụng. Nếu bạn không muốn tụt hậu thì nhanh chóng nắm vững Creator Studio trong tầm tay nhé.
Bài viết liên quan