Mua theme là hoạt động được nhiều quản trị viên website thực hiện trong quá trình làm việc. Đây là phương tiện để đưa web và thương hiệu đến gần hơn với người tiêu dùng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ việc này và bỏ qua, khiến website không “đẹp”. Nếu bạn cũng đang là quản trị viên và muốn tăng cường lượt ghé thăm cho web, bạn hãy tham khảo chia sẻ từ VSM dưới đây. 

Mua theme WordPress và những điều bạn nhất định phải biết

WordPress là gì và chức năng 

Trước khi tìm hiểu về khái niệm và cách mua theme, bạn cần hiểu về công cụ sử dụng nó. Thực chất, việc mua theme là để phục vụ cho website sử dụng nền tảng WordPress. Đây là công cụ được biết đến như một CMS miễn phí nhưng rất chất lượng. Nó là một hệ thống mã nguồn mở để tạo nên website hoặc blog, viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP. 

WordPress là nền tảng xây dựng website phổ biến
WordPress là nền tảng xây dựng website phổ biến

Đến nay, trên thế giới đã có đến 29% website cũng như blog được tạo thành bởi WordPress. Bạn có thể tự do tạo nên cổng thông tin, trang thương mại điện tử, web, blog hay thậm chí là Portfolio online. Theo thống kê chính xác thì đến nay đã có 75 triệu website hình thành trên WordPress và trong đó có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng. 

Tại Việt Nam, nền tảng này cũng rất được yêu thích và phần lớn website tạo trên nó. Ưu điểm của WordPress là dễ sử dụng và dễ quản lý, không cần biết ngôn ngữ lập trình. Sử dụng nền tảng này đúng cách sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến khách hàng vì nó có các công cụ tối ưu SEO, lại trang bị ngôn ngữ Tiếng Việt. Theme WordPress cũng rất phong phú, bao gồm cả loại miễn phí và có phí. Mua theme là hoạt động nhiều người thực hiện để làm đẹp website và tăng sự chuyên nghiệp. 

Theme WordPress là gì? Có miễn phí không? 

Theme còn được gọi là chủ đề là giao diện của một trang web được xây dựng trên WordPress. Khi bạn truy cập vào một website, tất cả những gì bạn nhìn thấy được đều thuộc về theme. Những yếu tố này bao gồm hiệu ứng, bố cục, màu sắc trang trí, font chữ, đoạn văn. Nếu quản trị viên thay đổi theme của web thì nghĩa là giao diện cũng thay đổi. 

Theme của WordPress được tạo thành từ nhiều tệp để hiển thị ra bên ngoài. Hai nội dung bắt buộc phải có trên theme là nội dung (index.php) và thuộc tính (style.css). Ngoài ra còn có các tệp khác như JavaScript, Image, Document, CSS hay các tệp PHP. 

Theme WordPress
Theme WordPress

Cụm từ “mua theme” xuất hiện khi doanh nghiệp muốn đầu tư hơn vào “hình ảnh online”. Một website đẹp với bố cục hợp lý, màu sắc hài hòa sẽ tạo cảm giác chuyên nghiệp. Đây cũng là xu hướng lựa chọn tham khảo thông tin và “dạo chơi” của người tiêu dùng hiện nay. Mặc dù WordPress cũng có theme miễn phí nhưng chúng không đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng. 

Đa số các website lớn hiện nay đều chọn mua theme thay vì dùng theme miễn phí. Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì theme miễn phí không có nhiều ưu điểm và khiến việc tối ưu web bị hạn chế. Ngược lại, với những đơn vị muốn lập nhiều website để quảng bá thay vì hướng đến một web chính thức thì có thể dùng theme miễn phí. Việc này giúp tiết kiệm ngân sách, tuy nhiên tốn nhiều công sức trong quá trình lập và set up nội dung hiển thị. 

Tại sao nên mua theme WordPress? 

Có rất nhiều lý do để doanh nghiệp đầu tư vào việc mua theme thay vì chỉ sử dụng sản phẩm miễn phí từ WordPress. Bất cứ website nào cũng cần được áp dụng một giao diện phù hợp thay vì đi theo khuôn lối cũ. Mặc dù không thể phủ nhận theme miễn phí của WordPress khá chất lượng nhưng để không bị giới hạn, bạn nên chọn mua theme vì: 

Mua theme hạn chế các URLs không phù hợp 

Không mua theme đồng nghĩa với việc bạn phải chấp nhận những yếu tố không mong muốn đi kèm với sự miễn phí. Trong đó, điều khiến nhiều người cảm thấy phiền lòng nhất là URLs có hậu tố riêng. Đây là mong muốn và là dấu ấn của người phát triển theme miễn phí bạn dùng. 

Theme miễn phí chứa nhiều URLs không phù hợp
Theme miễn phí chứa nhiều URLs không phù hợp
Nếu không cẩn thận, bạn có thể vô tình vi phạm bản quyền hoặc dính mã code độc. Trong một số trường hợp đáng tiếc thì bạn còn có thể làm hỏng theme và phải đền bù. Vì vậy, mua theme là lựa chọn thông minh hơn và giúp bạn tránh được những trách nhiệm không nên có. 

Mua theme để không giới hạn tính năng 

Mục đích của sự miễn phí là để người cung cấp theme có thể thỏa mãn mục đích nào đó của họ. Phổ biến nhất chính là việc chỉ cho bạn dùng một số tính năng để phần nào làm quen với theme. Khi bạn đã “lỡ” xây dựng trang web và sử dụng theme này thì họ sẽ có nhiều cách để tiếp cận bạn hơn. 

Theme miễn phí không đa dạng tính năng
Theme miễn phí không đa dạng tính năng
Giới hạn tính năng khiến việc quản lý và tối ưu web của bạn gặp nhiều khó khăn. Nếu chú trọng đến mảng online, bạn sẽ phải mua theme để sử dụng đa dạng tính năng hơn. Cuối cùng, bạn vẫn phải nộp phí để đầu tư cho website mà không có được sự thoải mái. Ngược lại, mua theme ngay từ đầu sẽ giúp bạn tự do hơn, phát triển web theo hướng mình muốn.

Khó khăn khi tối ưu SEO 

SEO là phương pháp đưa website lên top thịnh hành và được nhiều người truy cập. SEO càng tốt, website của bạn càng có nhiều người dùng biết đến và đây là “cơ hội vàng” để bạn giới thiệu thương hiệu của mình. Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ xảy ra nếu bạn sử dụng theme có phí. Theme miễn phí lại không phát huy được lợi ích này của công cụ SEO. 

Mua theme giúp bạn nhận được khá nhiều lợi ích mà sản phẩm miễn phí không có, điển hình như: 

 • Tối ưu kích thước website giúp tăng tốc độ tải, đáp ứng người dùng. 
 • Tối ưu kích cỡ website với mọi tỷ lệ màn hình và thiết bị, dù là máy tính hay điện thoại di động. 
 • Không có quá nhiều mã CSS và Javascript khiến website “nặng nề” và kém chuyên nghiệp. 
 • Hỗ trợ Plugin có sẵn trên WordPress - trái ngược với theme miễn phí. 

Mua theme để nhận dịch vụ chăm sóc tối ưu

Sử dụng theme miễn phí sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn khi theme xuất hiện sự cố. Tổng đài chăm sóc khách hàng của đơn vị cung cấp chỉ hỗ trợ với người mua theme như các dịch vụ hiển nhiên khác. Nguyên nhân vì việc sử dụng miễn phí không cho phép họ có đủ ngân sách để giải quyết vấn đề của toàn bộ khách hàng. Vì vậy, nếu có vấn đề, bạn sẽ phải tự xử lý một mình và điều này không hề có lợi với website.

Những lưu ý khi mua theme quản trị viên phải biết 

Mặc dù chọn mua theme mang đến nhiều lợi ích nhưng nếu chọn sai, website của bạn vẫn có thể bị ảnh hưởng. Điều này đã từng xảy ra và có một số trang web bị sập, phải khắc phục lâu dài hoặc bỏ hoàn toàn. Đây là vấn đề không có bất cứ quản trị viên nào mong muốn sau khi đã sắp xếp nội dung hiển thị và các yếu tố khác. Để tránh tình trạng này, khi mua theme bạn nên lưu ý các vấn đề sau: 

Chọn theme đúng với đặc trưng doanh nghiệp và website 

Mua theme web phải đúng với đặc điểm của doanh nghiệp, cả về yếu tố màu sắc riêng cũng như lĩnh vực hoạt động. Chẳng hạn, công ty của bạn kinh doanh mặt hàng thời trang như quần áo và túi, theme sử dụng phải mang hơi hướng hiện đại, có màu sắc nổi bật. Các banner, hình ảnh trên web cần kích thích được cảm giác muốn mua sắm của người dùng.

Theme đẹp phải là theme phù hợp với đặc điểm doanh nghiệp
Theme đẹp phải là theme phù hợp với đặc điểm doanh nghiệp

Chọn mua theme đúng mục đích sử dụng và cách vận hành

Theme WordPress bao gồm 4 loại tương ứng với các mục đích sử dụng và cách thức vận hành khác nhau. Bạn hãy cân nhắc về sản phẩm và cách hoạt động của mình để lựa chọn mua theme: 

 • Builder Theme WordPress: Là theme cực kỳ dễ sử dụng với thao tác chính là kéo thả, cũng vì thế mà tính tùy biến không lớn. 
 • Theme WordPress Framework: Là theme có thể được chỉnh sửa theo nhu cầu của người sử dụng. Loại theme này thích hợp với những website cần được làm mới thường xuyên, bán nhiều mặt hàng. 
 • Child Theme WordPress: Loại theme này cũng khá dễ điều chỉnh với nhiều thao tác thân thiện mà không cần can thiệp code. 
 • Starter Theme WordPress: Muốn sử dụng bạn cần có kiến thức chuyên môn về IT và design. Đây là theme dành cho các công ty lớn với mong muốn thiết kế web chuyên nghiệp và tân tiến nhất. 

Mua theme có tốc độ tải nhanh 

Đây là lỗi mà rất nhiều người mắc phải khi lựa chọn theme để trang bị cho website. Chọn theme có quá nhiều chi tiết sẽ khiến việc tải được trang tốn nhiều thời gian. Trong khi đó, theo số liệu thống kê thì người dùng luôn rất vội. Họ chỉ dành từ 3 - 5 giây để chờ một website và nếu không tải được, họ sẽ thoát ra. 

Người dùng không thích việc chờ đợi
Người dùng không thích việc chờ đợi
Vì thế, bạn hãy lưu ý mua theme nhẹ với tốc độ tải nhanh, vừa phục vụ mục đích sử dụng của người dùng, vừa tăng điểm SEO. Điều này rất có lợi với quá trình quảng bá thương hiệu một cách bị động tới khách hàng. 

Mua theme được nhiều khách hàng đánh giá cao 

Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn theme nào thì sản phẩm được nhiều người đánh giá cao sẽ là gợi ý hoàn hảo nhất. Khách hàng trong trường hợp này đa số là “khó tính” và để nhận được bình luận tốt có nghĩa là theme đó rất chất lượng. Bạn nên chọn chúng để áp dụng cho website của mình ngay. 

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến tính tân thời của theme mình lựa chọn. Mua theme cập nhật thường xuyên sẽ đảm bảo được sự tương thích với WordPress và Plugin mới nhất. 

Hướng dẫn cài đặt và xóa theme WordPress 

Khi đã tìm và mua theme phù hợp, bạn hãy cài đặt nó trên WordPress ngay để cải thiện giao diện web. Các bước tiến hành khá đơn giản với bốn bước như sau đây: 

 • Thiết kế giao diện của website theo đúng mong muốn bằng các công cụ hỗ trợ. Đa số người dùng hiện nay đều lựa chọn Photoshop và Dreamweaver. 
 • Tạo website tĩnh bằng ngôn ngữ lập trình phù hợp, những lựa chọn được đông đảo người dùng chọn là CSS, JavaScript, HTML. 
 • Cài đặt mã nguồn WordPress thông qua việc tải trực tiếp từ địa chỉ wordpress.org.
 • Chuyển giao diện tĩnh đã thiết kế trước đó thành theme WordPress đã mua.

Trong quá trình sử dụng, vì lý do nào đó mà bạn có thể không muốn dùng theme đã mua. Bạn chỉ cần vào Appearance, chọn Themes, rồi chọn theme cần xóa và bấm Delete là hoàn thành. 

Trên đây là thông tin chi tiết về theme WordPress và lưu ý khi mua theme bạn cần biết. Theme có phí mang đến khá nhiều lợi ích sử dụng, trong khi đó có giá không quá cao nên bạn hãy chú trọng đầu tư. Việc này mang đến nhiều lợi ích hơn trong việc tối ưu web và tăng điểm SEO. Hy vọng qua những chia sẻ này từ VSM, bạn sẽ có thêm kiến thức hữu ích trong việc quản trị website. 


MARKETING TOOLS (FREE)

TÀI NGUYÊN MMO

SEEDING TƯƠNG TÁC MXH

CỬA HÀNG ĂN VẶT

CÙNG CHUYÊN MỤC