Bạn đã bao giờ cảm thấy mệt mỏi khi phải chia sẻ hay nhận một đường link dẫn tới một trang web quá dài, tốn nhiều diện tích hay chưa? Đây chắc hẳn là trường hợp mà bất kỳ ai trong chúng tôi đều đã được trải nghiệm. Vậy bạn đã từng nghĩ đến việc rút ngắn đường dẫn lại hay chưa? Nếu đã từng mà chưa biết cách rút gọn link cũng như những nguyên tắc khi rút gọn thì hãy tham khảo ngay bài chia sẻ dưới đây của VSM

Top 6 web rút gọn link đơn giản, nhanh chóng


Hướng dẫn cách rút gọn link qua web nhanh chóng

Rút gọn link là gì?

Trước khi tìm hiểu cách rút gọn link thì điều đầu tiên bạn cần phải nắm rõ đường link là gì? Cấu tạo, chức năng ra sao để khi rút gọn không làm ảnh hướng đến chức năng, cấu tạo cơ bản.

Đường dẫn (link) là gì?

Đường dẫn hay link dẫn hay URL theo chuyên ngành được gọi với tên đầy đủ là Uniform Resource Locator. Đây được xem là một phương tiện giúp cho người dùng website truy cập đến các tài nguyên có sẵn trên mạng internet. Khi tìm kiếm một thông tin hay tạo một website, ứng dụng,…thì để vào kho tài nguyên online lưu trữ trên internet đều phải gán địa chỉ URL. Nếu không thì không thể nào hoạt động trên nền tảng internet.
Top 6 web rút gọn link đơn giản, nhanh chóng
Đường dẫn là gì?
Một đường link dẫn được cấu tạo gồm những phần cơ bản gồm: các giao kèo kết nối ( URL scheme), địa chỉ website bất kỳ (World Wide Web)- quan trọng nhất và đường dẫn tuyệt đối của URL. Phân chia các phần trong đường link thường sử dụng ký hiệu ‘/’.

Khái niệm rút gọn link 

Rút gọn link hay còn được gọi là shortlink là biến đường link dẫn nguyên gốc dài, chiếm nhiều diện tích trở thành một đường link ngắn, chiếm ít diện tích, dễ nhớ, dễ nhìn hơn. Và khi rút ngắn đường link lại bạn vẫn có thể truy cập vào nguồn tài nguyên như đường link gốc đã tạo ra.
Top 6 web rút gọn link đơn giản, nhanh chóng
Rút gọn link là gì
Ví dụ để bạn hiểu rõ hơn về rút gọn link là gì.
 • Đường link dẫn nguyên gốc: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/chot-10-dieu-kien-day-hoc-truc-tiep-o-tphcm-784535.html 
 • Khi đã rút gọn link: https://bitly.com.vn/o0120h

Mục đích và lợi ích khi rút gọn link

Tại sao cần phải rút gọn URL? Việc rút gọn URL mang lại cho người dùng lợi ích gì mà đây là từ khóa đang được kiếm tìm cũng như các ứng dụng, website rút gọn link được sử dụng khá phổ biến.

Dưới đây VSM chia sẻ đến bạn những lợi ích khi bạn rút gọn link thay vì để đường link nguyên bản:

Đường link dẫn ngắn gọn, khoa học đạt tính thẩm mỹ tốt

Lợi ích đầu tiên bạn dễ dàng nhận diện thấy chính là đường URL đã được rút trở nên ngắn gọn hơn, đơn giản hơn và đẹp mắt hơn. Một đường link dẫn dài lê thê làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi và cực kỳ rối mắt.
Top 6 web rút gọn link đơn giản, nhanh chóng
Đường link rút gọn trở nên ngắn gọn hơn
Đường link dẫn ngắn làm cho người sử dụng link dễ ghi nhớ đồng thời cũng là một chiến lược marketing giữ chân khách hàng truy cập những lần tiếp theo. Và khi thời đại khoa học phát triển thì có rất nhiều hình thức lừa đảo qua mạng internet bằng cách gửi link và yêu cầu truy cập vào link. Những đường link dài dòng làm cho người sử dụng e ngại vì sợ chứa các mã độc lấy cắp thông tin, tiền bạc hoặc chứa virus. Những đường link ngắn, rút gọn sẽ mang lại sự an tâm hơn cho người dùng.

Truy cập nhanh chóng, tăng lượt tương tác

Đường link nguyên mẫu khi chưa rút gọn là đường link mà người dùng có thể biết được thông tin nội dung có trong bài viết. Chính vì thế mà không tạo được sự tò mò khám phá nội dung làm giảm lượt tương tác. Còn trái lại đường link ngắn đã rút lại không có chứa thông tin chính trong bài viết. Người đọc muốn hiểu nội dung bắt buộc vào truy cập link để vào website. Mà lượt tương tác cao, truy cập nhiều vào web sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho người kinh doanh online.

Tăng backlink.

Khi tiến hành seo web thì một trong những vấn đề quan trọng nhưng rất ít khách hàng quan tâm đến chính là backlink. Đây là tổng hợp các liên kết được trả về từ các web, blog, mạng xã hội, diễn đàn. Việc rút gọn link sẽ giúp độ uy tín của web chứa link tăng thêm, vượt lên top đầu trong bảng xếp hạng các ứng dụng tìm kiếm như google.

Thống kê được lượng click vào link

Top 6 web rút gọn link đơn giản, nhanh chóng
Tính năng thống kê lượng truy cập nhanh chóng
Lợi ích cuối cùng VSM chia sẻ đến bạn khi rút gọn link chính là giúp bạn đo lường, thống kê được số lượng người truy cập link, truy cập web. Việc thống kê là việc làm quan trọng giúp các đơn vị đề ra chiến lược, định hướng kinh doanh cho hợp thời đại, hợp xu thế để mang về lợi ích thiết thực.

Top 6 web rút gọn link đơn giản, nhanh chóng

Việc rút gọn link trong thời đại công nghệ hiện nay khá phổ biến và đơn giản. Nhu cầu sử dụng lớn dẫn đến dịch vụ rút gọn link online tại các website có điều kiện phát triển. Dưới đây VSM chia sẻ đến quý khách hàng một số trang web uy tín giúp bạn rút gọn link nhanh chóng, đơn giản và tiết kiệm nhất:

1 Bitly.com

Trang web rút gọn link hàng đầu hiện nay với số lượng người sử dụng, truy cập nhiều nhất không ai khác chính là Bitly.com.  Ra mắt thị trường từ năm 2008 với nhiều tính năng ưu việt, Bitly.com đã khẳng định được chất lượng trên thị trường web online rút gọn link. Chính vì điều đó người tiêu dùng có thể nhận thấy rằng những tập đoàn lớn như Pepsi, Coca, Samsung đều liên kết và sử dụng Bitly.com.
Top 6 web rút gọn link đơn giản, nhanh chóng
Dịch vụ rút gọn link Bitly.com
Một số ưu điểm khi sử dụng tính năng rút gọn link tại Bitly.com như:
 • Sử dụng đơn giản, giao diện dễ nhìn
 • Có thể chỉnh đường link rút gọn theo ý muốn
 • Đa dạng ngôn ngữ, tính năng thống kê số lượng dùng, nhấp link theo lãnh thổ, quốc gia
 • Tính năng mở đường link trên mọi trình duyệt.
Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm trên thì Bitly.com cũng tồn tại một số nhược điểm. Tiêu biểu nhất là bạn phải chi trả phí rút gọn link tạo hơn 500 liên kết gắn thương hiệu và khoảng 1000 liên kết không gắn thương hiệu.

2 Google (Goo.gl)

Google được xem là ứng dụng tìm kiếm mọi thông tin đã quá quen thuộc với người dùng internet. Ở mọi nơi trên thế giới đều sử dụng nền tảng hệ thống tìm kiếm vì thế mà google không thể nào thiếu được tính năng rút gọn URL cho bạn. Goo.Gl chính là dịch vụ rút gọn link miễn phí thông qua website mà bạn nên trải nghiệm.

Top 6 web rút gọn link đơn giản, nhanh chóng
Dịch vụ rút gọn link qua Goo.Gl
Goo.Gl được thiết kế tích hợp nhiều tính năng, ưu điểm vượt trội bạn có thể tham khảo để trải nghiệm như:
 • Rút gọn link nhanh chóng, gọn nhẹ và cực kỳ dễ sử dụng. Bạn chỉ cần truy cập vào Goo.Gl sau đó copy- paste đường link cần rút gọn và đợi 1s là có thể nhận được kết quả.
 • Tài khoản rút link được đồng bộ với tài khoản của Google, bạn không cần phải tạo tài khoản mới khi truy cập vào Goo.Gl để rút gọn link.
 • Tính năng tự thống kế số lượng người truy cập vào đường link rút gọn. Từ đó người dùng có một bảng thông báo chi tiết và đầy đủ nhất.
 • Tính năng tạo mã QR code an toàn, bảo mật cao.

3 Rebrandly.com

Trang web tiếp theo giúp bạn rút gọn link đơn giản, miễn phí chính là Rebrandly.com . Được lập trình với nền tảng công cụ kỹ thuật số hiện đại có khả năng rút gọn link theo nhu cầu, gắn kết các thương hiệu với đường liên kết ngắn, dễ nhớ và đạt tính thẩm mỹ.
Top 6 web rút gọn link đơn giản, nhanh chóng
Rebrandly.com tích hợp nhiều tính năng ưu việt
Một số ưu điểm của Rebrandly.com bạn nên biết:
 • Rút gọn link nhanh chóng, đơn giản, dễ sử dụng
 • Tính năng tích hợp hơn 100 ứng dụng, tạo nên lượt tương tác, truy cập lớn
 • Khả năng tạo ra nhiều liên kết cùng một lúc
 • Tính năng theo dõi lượt truy cập từ link rút gọn. Từ đó người dùng sẽ có một bảng thống kê đầy đủ, chi tiết nhất.
Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm trên thì Rebrandly.com cũng tồn tại một số nhược điểm khó khắc phục. Tiêu biểu nhất chính là chỉ hỗ trợ miễn phí cho mỗi người dùng 500 liên kết và 5000 lượt nhấp/tháng. Còn nếu bạn sử dụng nhiều hơn số lượng trên bạn sẽ phải chi trả phí. 

4 Shrtfly.com

Shrtfly.com cũng chính là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn nếu bạn đang tìm kiếm một trang web rút gọn link miễn phí, tính năng đa dạng. Đây cũng chính là trang web được sử dụng rộng rãi trên thế giới hiện nay.
Top 6 web rút gọn link đơn giản, nhanh chóng
Shrtfly.com dịch vụ rút gọn link nhanh chóng
Ưu điểm vượt trội của Shrtfly.com
 • Giao diện thiết kế đơn giản, bắt mắt, đầy đủ các tính năng giúp người dùng dễ sử dụng.
 • Tích hợp nhiều tính năng cho người dùng: quản lý đường link, kết nối với Google Captcha, thống kê, báo cáo số liệu lượng truy cập vào đường link rút gọn,…
 • Có app sử dụng trên thiết bị điện thoại di động
Tuy nhiên khi sử dụng Shrtfly.com nhiều khách hàng cực kỳ khó chịu bởi có chứa nội dung quảng cáo khá nhiều và khá lâu. Khi bạn xem xong quảng cáo mới có thể sử dụng các tính năng của Shrtfly.com. 

5 Bom.to

Quen thuộc và gần gũi nhất với người Việt chính là trang web rút gọn link Bom.to. Nếu đường link bạn cần rút gọn  yêu cầu chỉnh sửa theo nhu cầu mà bạn muốn thực hiện một cách nhanh chóng nhất thì Bom.to chính là sự chọn lựa không nào hoàn hảo hơn.
Ưu điểm của Bom.to bạn có thể được trải nghiệm như:
 • Giao diện Bom.to được thiết kế đơn giản nhưng bắt mắt và dễ dàng sử dụng
 • Ngôn ngữ đa dạng, đặc biệt hỗ trợ người dùng cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt
 • Quản lý các đường liên kết chặt chẽ, dễ dàng, tiện lợi
 • Hỗ trợ thống kê số lượng truy cập theo quốc gia, lãnh thổ
Tuy nhiên, Bom.to có quy định về giới hạn liên kết khi rút link. Bạn cần quan tâm đến vấn đề này. 

6 TinyURL.com

Trang web cuối cùng rút gọn link mà VSM muốn chia sẻ đến bạn đọc không nền tảng nào khác chính là TinyURL.com. Có thể nói đây là trang web hỗ trợ rút gọn link lâu đời và vẫn được sử dụng phổ biến hiện nay. Ra đời sớm hơn cả Bitly.com, TinyURL.com ra đời vào năm 2002. Nhưng chính vì giao diện thiết kế vừa đơn giản lại dễ sử dụng giúp TinyURL.com duy  trì và phát triển đến hiện tại.

Top 6 web rút gọn link đơn giản, nhanh chóng
TinyURL.com  rút gọn link nhanh gọn
Một số ưu điểm khác của TinyURL.com như:
 • Link rút gọn có thể tùy chỉnh theo nhu cầu
 • Cách sử dụng đơn giản, dễ dùng
 • Không quy định thời hạn sử dụng cho các liên kết.
Tuy nhiên song song với những ưu điểm trên thì TinyURL.com cũng tồn tại khá nhiều nhược điểm. Với thời đại phát triển và yêu cầu thẩm mỹ cao như hiện nay nhưng giao diện của TinyURL.com khá lạc hậu. Chính vì điều đó không thu hút được người sử dụng đông đảo.

KẾT LUẬN


Như vậy bài viết trên đay VSM đã cung cấp đến cho bạn thế nào là rút gọn link cũng như những trang web rút gọn link chất lượng, an toàn và tiết kiệm nhất hiện nay. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì cần giải đáp hãy liên hệ với VSM, chúng tôi hân hạnh được phục vụ quý khách hàng.

MARKETING TOOLS (FREE)

TÀI NGUYÊN MMO

SEEDING TƯƠNG TÁC MXH

CỬA HÀNG ĂN VẶT

CÙNG CHUYÊN MỤC