Dưới sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ hiện đại mà ngày nay có rất nhiều phương pháp học và dạy học mới ra đời. Bạn có nghe đến e learning nhưng không biết e learning là gì? Ưu điểm của phương pháp này và những hạn chế ra sao? Hãy cùng nhau giải đáp thắc mắc qua phần dưới đây của bài viết.

learning

Giải đáp thắc mắc e learning là gì và những ưu điểm của phương pháp này
Giải đáp thắc mắc e learning là gì và những ưu điểm của phương pháp này

E learning là gì?

E learning được hiểu đơn giản là một phương pháp giáo dục, dạy học  giữa giáo viên và học sinh thông qua mạng lưới internet. Bằng việc kết nối với nhau thông qua phần mềm cho thiết bị điện tử có kết nối mạng, giáo viên có thể giảng dạy và tương tác với học sinh của mình với số lượng hầu như không bị giới hạn.

Thông qua nền tảng này giảng viên ngoài việc dạy học, tương tác cho học sinh thì giảng viên còn có thể lưu trữ bài giảng, ghi lại bài giảng và tương tác của học sinh. Hoặc các giảng viên có thể quay lại quá trình giảng dạy, gửi lại video cho học sinh có thể xem, học và giải đáp thắc mắc bằng email, chat… cũng được gọi là e learning.

E learning là gì?
E learning là gì?

Tóm lại thì e learning là một hình thức đào tạo, học tập từ xa. Người học và người dạy có thể trao đổi thông tin thông qua các thiết bị công nghệ có kết nối với mạng internet.

Hiện nay trên thị trường có vô số chương trình, phần mềm để hỗ trợ bạn học e learning. Nhìn chung quá trình e learning - học trực tuyến bao gồm những công nghệ thông tin tiến tiến giúp cho việc đào tạo trở nên hiệu quả hơn so với phương pháp truyền thống.

Bằng sử dụng công nghệ như: các phép tính toán, kỹ thuật mô phỏng, hình ảnh đồ họa sống động… đã mang đến sự hấp dẫn, thú vị trong quá trình truyền tải thông tin. Bởi khi chúng ta hứng thú thì việc học sẽ tiếp thu hiệu quả hơn.

E learning hiện nay vẫn đang được sử dụng rộng rãi và phát triển cực kỳ nhanh chóng. Đặc biệt dưới sự tác động của dịch covid-19 đã khiến toàn nước ta cũng như cả thế giới áp dụng, đẩy nhanh phương pháp dạy học này hơn bao giờ hết.

Những ưu điểm vượt trội của E learning?

Phía trên là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc e learning là gì. Tiếp đến chúng tôi gửi đến bạn những ưu điểm vượt trội của e learning phải kể đến như: tiết kiệm chi phí, thời gian; không giới hạn không gian, thời gian; nâng cao khả năng giảng dạy, quản lý các học viên; tạo sự tự giác, chủ động của học viên; khả năng cập nhật nhanh chóng.

Những ưu điểm vượt tội của phương pháp học e learning
Những ưu điểm vượt tội của phương pháp học e learning

Tiết kiệm chi phí, thời gian tối đa

 • Khi dạy học qua E learning, thì người dạy sẽ không tốn cho chi phí đi lại giữa 2 nơi dạy và nhà. Việc này giúp người dạy học giảm được lượng lớn thời gian, dành nhiều thời gian hơn cho việc nghiên cứu các bài đào tạo, phương pháp truyền tải đến các học viên. 
 • Việc dạy e learning còn giúp giảm chi phí thuê mặt bằng, văn phòng để làm địa điểm dạy học. Hay người dạy học cũng không phải mua dụng cụ giảng dạy hay tốn chi phí điện nước, giấy hay mực in cho bài kiểm tra… 
 • Đối với học viên, thì ngoài việc tiết kiệm chi phí di chuyển đến nơi học như giảng viên thì bạn còn tiết kiệm được chi phí mua tập vở, bút mực, giáo trình… để hỗ trợ cho quá trình học của mình. 
 • Một điều nữa giúp các học viên có thể tiết kiệm chi phí chính là mức học phí thông qua nền tảng E learning thường sẽ rẻ hơn so với phương pháp học trực tuyến.

E learning giúp tiết kiệm thời gian và chi phí
E learning giúp tiết kiệm thời gian và chi phí
 • Các bạn học viên có thể lựa chọn thời gian học phù hợp với thời gian biểu của mình. Đặc biệt với các bạn vừa học vừa làm thì việc học trực tuyến sẽ giúp bạn sắp xếp thời gian mà không ảnh hưởng đến công việc nhưng vẫn đảm bảo chất lượng học, quá trình tiếp thu kiến thức. 
 • Học viên có thể dễ dàng theo dõi tải được bài giảng hay các nội dung mà giảng viên chia sẻ không cần phải tốn chi phí cho việc in ấn tài liệu bởi nó đã được chuyển thành file mềm. 

Không giới hạn không gian và thời gian 

Như đã chia sẻ phương pháp e learning giúp học viên và giảng viên không cần phải đến nơi dạy và học. Hay họ cũng không cần phải có mặt đúng giờ (trường hợp học e learning qua các nội dung video có sẵn). Điều này giúp cho gười dạy, người học vẫn có thể thực hiện việc quá trình, nhiệm vụ dạy và học của mình dù ở bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu miễn là có thiết bị thông minh có kết nối mạng internet. 

Ở mọi thời gian, mọi địa điểm các học viên đều có thể tham gia lớp học. Học viên có thể học tại nhà, công ty, hay ở quán cafe… 

Phương pháp học e learning giúp bạn không bị giới hạn không gian và thời gian
Phương pháp học e learning giúp bạn không bị giới hạn không gian và thời gian

Phương pháp học truyền thống thông thường buộc người học và giảng viên phải sắp xếp thời gian sao cho phù hợp với giờ của lớp. Nhưng với E learning, thì giảng viên và học viên đều có thể tận dụng học hay soạn thảo nội dung, chương trình dạy trong khoảng thời gian rảnh rỗi của mình sao cho phù hợp với thời gian cá nhân. 

Điều này là một trong những ưu điểm cũng như điều kiện thuận lợi để người dạy và người học có thể tự sắp xếp và cân bằng việc học với cuộc sống của mình. Từ đó giúp bạn đạt được hiệu quả tối ưu nhất, dễ dàng tiến lên trên con đường thành công. 

Nâng cao khả năng giảng dạy, quản lý học viên 

Phương pháp học, giáo dục trực tuyến E learning, giúp cho người dạy có thể truyền tải thông tin đến học viên dễ dàng hơn so với phương pháp truyền thống nếu giảng viên đó biết tận dụng công nghệ. Bởi công nghệ cung cấp các công cụ dạy học, các chức năng cần thiết cũng như tạo nên sự kết nối khi cần thiết. 

E learning cho phép người học và người giảng lưu trữ các thông tin được khi chọn lưu tự động trên máy tính hoặc máy chủ. Nên các dữ liệu sau buổi học đều được lưu lại. Nó sẽ là tư liệu để bạn có thể tham khảo sau này. 

Tạo sự tự giác, chủ động của học viên

 • E learning - phương pháp học trực tuyến nên nó không hề có rào cản về địa lý hay thời gian. Bởi lẽ đó việc học sẽ được các học viên sếp xếp 1 cách linh động để phù hợp với mình. Do đó nó sẽ phần nào thúc đẩy tính tự giác khi tham gia khóa học E learning bởi các khóa học này không có sự nhắc nhở hay sự ép buộc từ phía thầy cô. Người học phải chủ động tham gia học và thực hành để đạt được và hiệu quả. 

E learning giúp học viên tự giác và chủ động hơn trong quá trình học tập
E learning giúp học viên tự giác và chủ động hơn trong quá trình học tập
 • Đa phần các khóa học E learning sẽ cho phép học viên mở rộng hoặc tiếp cận nguồn tài liệu, tài nguyên không giới hạn. Vì vậy, để có thể nâng cao hiểu biết học viên phải tự tìm hiểu. Hay khi có thắc mắc thì phải chủ động liên hệ với giảng viên để nhận được câu trả lời.

Tăng khả năng cập nhật nhanh chóng

E - learning luôn cập nhật những thông tin và kiến thức hanh chóng. Đặc biệt với các khóa học về marketing hay công nghệ sẽ luôn được cập nhật các bài học mới chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Điều này giúp học viên có thể tiếp cận tài liệu, áp dụng vào thụec tế nhanh hơn, mang lại hiệu quả công việc tốt hơn.

E learning cập nhật những thông tin, kiến thức mới cực kỳ nhanh chóng
E learning cập nhật những thông tin, kiến thức mới cực kỳ nhanh chóng

Nhược điểm của e learning

 • E learning đôi khi gặp vấn đề cảm xúc. Nhiều người không có hứng thú hoặc giảng viên không tạo được sự thú vị cho người học.
 • Thiếu đi sự tương tác trực tiếp.
 • Với một số người không giỏi công nghệ lả một vấn đề khá khó trong việc sử dụng. Hay những gia đình không có đủ kinh tế để chuẩn bị các trang thiết bị chất lượng nhất định cho quá trình giảng dạy, học tập.

Phía trên là tổng hợp những thông tin nhằm giúp bạn giải đáp thắc mắc e learning là gì đồng thời cũng như ưu và nhược điểm của loại hình này. Nếu có bất kỳ thắc mắc cần được giải đáp hoặc tư vấn thêm thì bạn có thể liên hệ với VSM VN thông qua fanpage: Vsm.vn【Digital Marketing】hoặc website: vsm.vn.


MARKETING TOOLS (FREE)

TÀI NGUYÊN MMO

SEEDING TƯƠNG TÁC MXH

CỬA HÀNG ĂN VẶT

CÙNG CHUYÊN MỤC