Ra đời từ năm 1626 cho đến nay infographic đã trở lên phổ biến và được nhiều người áp dụng trong các lĩnh vực khác nhau. Đây là một trong những cách thể hiện thông tin sáng tạo, độc đáo mang đến cho con người nhiều lợi ích khi sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu các thông tin chi tiết về vấn đề này.

Infographic

Infografic là cách truyền tải các nội dung, thông tin, kiến thức của người dùng đến người khác dưới dạng thiết kế đồ hoạ.
Infografic  là cách truyền tải các nội dung, thông tin, kiến thức của người dùng đến người khác dưới dạng thiết kế đồ hoạ.

Infographic là gì?

Infographic là từ viết tắt của 2 từ  Information và Graphics. Đây là cách truyền tải các nội dung, thông tin, kiến thức của người dùng đến người khác dưới dạng thiết kế đồ hoạ. Tùy theo phòng cách khác nhau của người tạo mà infographic có thể là file trình chiếu PowerPoint, hình ảnh, tệp PDF,bảng tính Excel…

Infographic giúp người dùng có thể truyền tải thông tin, dữ liệu dễ dàng hơn. Kể từ khi ra đời cho đến nay infographic liên tục phát triển và được con người ứng dụng vào đa dạng các loại thông tin khác nhau trên nền tảng Digital.

Infographic xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1626 bởi nhà viết tiểu thuyết nổi tiếng Christoph Schneider
Infographic xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1626 bởi nhà viết tiểu thuyết nổi tiếng Christoph Schneider

Lợi ích của infographic 

Infographic xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1626 bởi nhà viết tiểu thuyết nổi tiếng Christoph Schneider. Đến năm 1786, infographic được Playfair -một nhà kỹ sư kinh tế  chính trị phát triển dưới dạng các biểu đồ đường, biểu đồ thanh, biểu đồ khu vực, biểu đồ tròn. Hiện nay, nhờ sự phát triển của công nghệ và sự sáng tạo của con người infographic được phát triển dựa trên nhiều công cụ mang đến độ chính xác và tính trực quan cao hơn.

Sở dĩ infographic ngày càng phát triển và được con người ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau là do các lợi ích đa dạng mà nó mang đến như:

 • Infographic có thể thu hút ánh nhìn hơn 9% và tăng hiệu quả lên đến 40% từ đó giúp số lượng người dùng có thể tăng hơn 12%.
 • Infographic giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Người dùng sẽ cảm thấy hứng khởi và click vào tìm kiếm ở những vị trí có sử dụng infographic.
 • Trong học tập và truyền tải thông tin infographic giúp hiểu nhanh hơn, ghi nhớ lâu hơn.
 • Infographic giúp người dùng thể hiện sự sáng tạo, cá tính của bản thân từ đó khiến nội dung, kiến thức muốn truyền tải trở nên cuốn hút, không bị nhàm chán.

Đồ hoạ càng sinh động, sáng tạo thì khả năng truyền tải thông tin càng hấp dẫn, hiệu quả
Đồ hoạ càng sinh động, sáng tạo thì khả năng truyền tải thông tin càng hấp dẫn, hiệu quả

Các yếu tố cơ bản khi thiết kế infographic 

Khi thiết kế infographic bạn cần chú trọng đến các yếu tố cơ bản sau:

 • Các loại dữ liệu và thông tin liên quan đến nội dung. Đây là nền tảng để xây dựng nên một infographic hiệu quả.
 • Đồ hoạ để thể hiện nội dung muốn truyền tải. Đồ hoạ càng sinh động, sáng tạo thì khả năng truyền tải thông tin càng hấp dẫn, hiệu quả.
 • Tổ chức, sắp xếp các hình ảnh, văn bản khoa học phù hợp với nhu cầu và đối tượng muốn hướng tới.
 • Mỗi thiết kế infographic sẽ mang phong cách, cá tính riêng của người thiết kế vì thế người dùng cần liên tục sáng tạo để tạo điểm nhấn và hấp dẫn người xem.
 • Sử dụng phép ẩn dụ để thiết kế infographic  giúp người đọc có thể nắm bắt thông tin dễ hơn, hiệu quả hơn.

Để thiết kế infographic bạn cần thực hiện theo 4 quy trình cơ bản
Để thiết kế infographic bạn cần thực hiện theo 4 quy trình cơ bản

Quy trình thiết kế infographic 

Để thiết kế infographic bạn cần thực hiện theo các quy trình cơ bản sau:

Xác định chủ đề của infographic

Chủ đề là yếu tố quyết định đến toàn bộ thiết kế của infographic. Chính vì thế, khi xây dựng chủ đề bạn nên tìm các chủ đề hot, dễ dàng thu hút người theo dõi để mang đến hiệu quả tốt nhất. Chủ đề sẽ quyết định hình thức, phong cách, nội dung mà khách hàng muốn thể hiện.

Lên ý tưởng thiết kế  infographic

Để quá trình tạo ra  infographic diễn ra nhanh, hiệu quả người thiết kế cần lên ý tưởng thiết kế chi tiết, cụ thể. Các ý tưởng cần phải chăm chút tỉ mỉ, lựa chọn hình ảnh, nội dung, bố cục phù hợp để khi tiến hành thiết kế không bị bỡ ngỡ, thiếu sót.

Tìm kiếm các thông tin cần thiết

Dựa trên nội dung, ý tưởng muốn thiết kế bạn sẽ tìm kiếm nội dung, hình ảnh phù hợp. Mặc dù thông tin hiện nay khá phong phú và người thiết kế có thể dễ dàng tìm kiếm nhưng bạn cần biết cách chọn lọc. Bạn chỉ nên tìm các thông tin phù hợp nhất với chủ đề và ý tưởng thiết kế mà mình muốn.

Thiết kế  infographic

Sau khi đã xác định chủ đề, xây dựng ý tưởng và tìm kiếm thông tin bạn sẽ bắt tay vào thiết kế infographic. Tuỳ từng phong cách, ý tưởng mà bạn sẽ tiến hành thiết kế theo các cách khác nhau. Trong quá trình thiết kế bạn nên chú ý đến hình ảnh, màu sắc, độ phân giải để mang đến sức hấp dẫn lớn nhất đối với người xem.

Các phần mềm làm infographic được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay

Để thiết kế infographic người dùng có thể sử dụng các phần mềm khác nhau. Cùng với sự phát triển của công nghệ,ngày nay các phần mềm thiết kế infographic không ngừng được sáng tạo và ra đời mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn. Dưới đây là 1 số phần mềm độc đáo được nhiều người sử dụng nhất hiện nay:

Visme có tới hàng trăm phông chữ, hàng ngàn icon, hàng triệu hình ảnh đẹp để người dùng có thể linh hoạt lựa chọn
Visme có tới hàng trăm phông chữ, hàng ngàn icon, hàng triệu hình ảnh đẹp để người dùng có thể linh hoạt lựa chọn

Visme

Nếu bạn muốn thể hiện các nội dung, thông điệp thông qua hình ảnh thì Visme chính là công cụ độc đáo và hiệu quả nhất. Visme có tới hàng trăm phông chữ, hàng ngàn icon, hàng triệu hình ảnh đẹp để người dùng có thể linh hoạt lựa chọn trong việc truyền tải các thông tin khác nhau.

Người dùng có thể sử dụng phần mềm Visme để tạo presentation hoặc thiết kế và làm infographic. Phần mềm này có thể sử dụng miễn phí và được tải về bằng các bước vô cùng đơn giản.

Canva infographic maker

Phần mềm thiết kế infographic tiếp theo được nhiều người sử dụng đó chính là Canva infographic maker.  Phần mềm này có thể cung cấp cho người sử dụng vô số các icons, hình ảnh, phông chữ vì thế khách hàng có thể thoải mái lựa chọn.

Ngoài ra, Canva infographic maker được cài đặt hoàn toàn miễn phí. Với tính năng đa dạng người ta thường sử dụng để làm công cụ thiết kế trong công việc và học tập.

Hình ảnh, font chữ đa dạng mang đến cho nhiều lựa chọn cho người dùng
Hình ảnh, font chữ đa dạng mang đến cho nhiều lựa chọn cho người dùng

Piktorchart 

Một trong những công cụ thiết kế infographic đơn giản và mang đến hiệu quả cao nhất hiện nay đó Piktorchart. Công cụ này có nhiều ưu điểm hơn hẳn các công cụ thiết kế  infographic như:

 • Hình ảnh, font chữ đa dạng mang đến cho nhiều lựa chọn cho người dùng
 • Bạn có thể dễ dàng chọn các mẫu icons, hình dạng, phông chữ theo sở thích 
 • Người dùng điều chỉnh màu sắc, kích thước hình ảnh đơn giản, nhanh gọn mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng.

Google Developers

Nếu bạn muốn thiết kế một website sống động, độc đáo bạn chắc chắn nên sử dụng công cụ thiết kế infografic Google Developers.Đây là công cụ được đánh giá hữu hiệu nhất cho các website hiện nay. 

Công cụ này giúp bạn có thể tạo nên các biểu đồ hình ảnh sống động. Tuỳ theo giao diện web mà người dùng có thể lựa chọn cấu hình một tập hợp hay các biểu đồ phù hợp. Nhờ thế, mức độ truyền tải thông tin của website sẽ trở lên hiệu quả và độc đáo hơn.

Mỗi công cụ thiết kế infografic sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm độc đáo
Mỗi công cụ thiết kế infografic sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm độc đáo

Easel.ly

Mỗi công cụ thiết kế infografic sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm độc đáo và Easel.ly cũng vậy. Công cụ này được biểu hiện dưới dạng một thư viện với nhiều mũi tên, hình khối và đường nối. Người dùng sẽ dễ dàng điều chỉnh và lựa chọn hình ảnh, font chữ , màu sắc, kích cỡ để mang đến hiệu quả truyền tải thông tin tốt nhất.

Infoto Free

Nếu bạn là người đam mê chụp ảnh và mong muốn tạo ra những bức ảnh đặc biệt thì Infoto Free chính là công cụ hỗ trợ tốt nhất. Với công cụ này người dùng có thể dễ dàng thiết kế ra những hình ảnh của mình trên di động một cách sinh động, độc đáo nhất.

Ngoài các công cụ trên bạn có thể sử dụng nhiều công cụ thiết kế infografic khác. Tuy nhiên, mỗi công cụ sẽ có các ưu điểm và hạn chế khác nhau đồng thời sẽ thích hợp thiết kế các nội dung khác nhau. Chính vì thế bạn cần tìm hiểu chi tiết từng công cụ để đưa ra sự lựa chọn hợp nhất.

Mỗi công cụ infografic sẽ có các ưu điểm và hạn chế riêng
Mỗi công cụ infografic sẽ có các ưu điểm và hạn chế riêng

Trên đây là 1 số kiến thức về công cụ thiết kế infografic bạn có thể tham khảo. Nhờ công cụ thiết kế này mà người dùng có thể dễ dàng truyền tải thông tin dưới nhiều dạng thức khác nhau nhằm thu hút người xem. Chắc chắn, khi sử dụng công cụ này bạn sẽ thỏa sức sáng tạo và thể hiện cá tính riêng của bản thân mình.


MARKETING TOOLS (FREE)

TÀI NGUYÊN MMO

SEEDING TƯƠNG TÁC MXH

CỬA HÀNG ĂN VẶT

CÙNG CHUYÊN MỤC