Cold brew là gì? Hướng dẫn pha cà phê lạnh đúng chuẩn
Cold brew là gì? Hướng dẫn pha cà phê lạnh đúng chuẩn 

Tại một thị trường đồ uống đầy cạnh tranh như Việt Nam, sự xuất hiện của Cold Brew như một làn gió mới và trở thành xu hướng yêu thích của những người đam mê cà phê. Sự khác biệt của thức uống này đến từ hương vị tinh tế và mới lạ, ít chua, ít đắng và có mùi thơm đặc trưng. Khám phá ngay sự thú vị của loại cà phê mát lạnh này ngay sau đây!

Cold Brew là gì? 

Là một tín đồ cà phê, chắc chắn bạn sẽ có 1-2 món tủ của riêng mình và hiếm khi chuyển sang lựa chọn mới. Nhưng tin chắc rằng, sự xuất hiện của Cold Brew sẽ làm thay đổi quan điểm của bạn.

Cà phê lạnh Cold Brew với hương vị độc đáo
Cà phê lạnh Cold Brew với hương vị độc đáo

Về hình thức và nguyên liệu, Cold Brew không quá khác biệt bởi nó vẫn sử dụng nguyên liệu là cà phê với màu cánh gián đặc trưng. Nhưng sự đặc biệt ở đây là nó được pha hoàn toàn từ nước lạnh. 

Sau đó trải qua quy trình “ủ” với thời gian nhất định để tạo ra một mùi vị lạ. Đó là một vị ngọt hơn, mịn hơn, ít chua ít đắng hơn và mùi thơm cũng khá thoang thoảng nhẹ nhàng. Ngoài ra kết cấu của cà phê cũng đặc hơn nhờ trải qua thời gian chiết xuất lâu, quy trình chậm.

Cà phê lạnh Cold Brew có gì khác biệt với cà phê nóng?

Như đã nói, cà phê lạnh Cold Brew với phương pháp chiết xuất riêng. Với sự khác biệt về nhiệt độ, áp suất, cách pha,… nên nồng độ các hợp chất trong hạt cà phê khi chiết xuất ra sẽ tạo nên hương vị cà phê khác biệt. Do đó, nó sẽ mang lại những phản ứng và đặc điểm riêng: 

Thay vì pha bằng nước nóng, Cold Brew được ủ bằng nước lạnh
Thay vì pha bằng nước nóng, Cold Brew được ủ bằng nước lạnh

Thứ nhất, Cold Brew sử dụng nước lạnh không ngưng tụ để pha nên lượng cà phê thu được không bị hư hỏng, hao hụt. Đồng thời với thời gian ngâm ủ lâu sẽ chiết xuất tối đa tinh chất cà phê để có được thức uống tự nhiên nhất. 

Trong khi việc sử dụng nước nóng với cà phê truyền thống, độ hòa tan của cà phê cũng sẽ tăng lên. Hơi nước đọng trên nắp phin pha sẽ làm giảm thể tích cà phê thu được. 

Thứ hai, Hot Brew Coffee có thời gian chiết xuất nhanh và các chất hòa tan trong bột cà phê cũng được hòa tan tốt hơn. Kết quả là cà phê Hot Brew có một cơ thể đầy đặn hơn và hương vị đậm đà hơn. Nước nóng làm cho một số hợp chất trong cà phê bị oxy hóa, làm tăng vị chua và đắng của cà phê. 

Nhưng điều này hoàn toàn ngược lại ở cà phê lạnh. Nếu bạn không phải là người thích những ly cà phê có vị chua và đắng, bạn có thể thử cà phê Cold Brew.

Cold Brew có vị chua nhẹ ít đắng so với cà phê nóng
Cold Brew có vị chua nhẹ ít đắng so với cà phê nóng

Cold Brew – 6 bước pha đúng chuẩn hấp dẫn

Xuất hiện tại Việt Nam những năm gần đây, Cold Brew đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của giới yêu cà phê, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên trái ngược hoàn toàn với thời gian đầu tư pha chế, cách bước thực hiện thức uống này đơn giản hơn những gì bạn nghĩ. Cùng làm theo các bước hướng dẫn sau để có một ly cà phê lanh chuẩn vị nhé!

Bước 1: Đầu tiên bạn cần chuẩn bị 250g và xay nó. Yêu cầu là cà phê xay không cần quá mịn vì chúng cũng sẽ bị ngấm nước lâu.

Bước 2: Bạn sẽ chia lượng cà phê vừa xay thành 2 phần bằng nhau. Một nữa sẽ cho vào bình thủy tinh cùng 500ml nước và  khuấy đều và cho nghỉ 5 phút. Phần còn lại sẽ  500ml nước ở nhiệt độ thường vào khuấy đều.

Cách pha Cold Brew đúng chuẩn
Cách pha Cold Brew đúng chuẩn

Bước 3: Đậy nắp bình thủy tinh khuấy đều rồi cho vào tủ lạnh khoảng 12 đến 24 tiếng. Thời lượng ủ sẽ tùy thuộc vào lượng cà phê ít hay nhiều.

Bước 4: Sau thời gian trên, bạn lấy cà phê ra và dùng rây lọc qua miệng hũ thủy tinh thứ 2. Bạn nên tiến hành đổ từ từ cà phê xuống rây để lọc lấy phần bã và phần nước riêng. Sau khi cà phê tan hết, bỏ bã, lưu ý không bóp bã cà phê bằng tay.

Bước 5: Lượng cà phê sau khi chảy hết qua ray sẽ tiếp tục được lọc qua lọ thủy tinh thứ ba. Bạn nhớ lót lên bình một giấy lọc thực phẩm đã được nhúng nước.

Bước 6: Tiến hành lọc lần 2 bằng cách đổ từ từ cà phê phin thứ nhất qua giấy lọc, sau đó đợi cà phê ráo nước hoàn toàn. Vậy là bạn đã hoàn thành xong các bước pha cà phê cold brew vô cùng đơn giản mà lại chất lượng.

Thưởng thức Cold Brew ngon đúng điệu
Thưởng thức Cold Brew ngon đúng điệu

Để thưởng thức, bạn có thể pha thêm một chút đường hay sữa tươi tùy khẩu vị. Tuy nhiên để tránh không tốt cho hệ tiêu hóa, bạn nên hạn chế pha với sữa đặc.

Có thể nói Cold Brew là thức uống độc đáo, lạ miệng và cũng rất thân thiện với hệ tiêu hóa. Sau khi khám phá xong sự đặc biệt của lý cà phê mát lạnh này, đừng quên làm đa dạng khẩu vị của mình nhé! Chắc chắn nó sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm thật thú vị.

DỊCH VỤ BACKLINK

DỊCH VỤ TRAFFIC USER

DỊCH VỤ SEO

CÙNG CHUYÊN MỤC