Hướng dẫn cách làm cơm cháy thơm ngon vô cùng đơn giản
Hướng dẫn cách làm cơm cháy thơm ngon vô cùng đơn giản

Có rất nhiều cách làm cơm cháy thơm ngon và giòn rụm khiến người ăn cảm thấy nghiện ngay lập tức. Cơm cháy có thể chế biến bằng các cách khác nhau như làm với mắm ớt, chà bông… Và mỗi kiểu lại mang một màu sắc riêng biệt. Và hãy thử vào bếp và cùng làm nên món ăn này, các bước làm không hề khó mà ngược lại đơn giản, thú vị hơn bạn tưởng.

Cách làm cơm cháy chà bông

Hướng dẫn cách làm cơm cháy chà bông
Hướng dẫn cách làm cơm cháy chà bông

Cơm cháy chà bông không còn quá xa lạ với những ai biết tới món ăn này. Và để không mất công mua hay đặt hàng chuẩn, bạn có thể tự chế biến theo đúng sở thích của mình. Món ăn này khá hấp dẫn, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn để làm món ăn vặt chiêu đãi cả nhà đặc biệt khi nhà có trẻ nhỏ.

Để thực hiện món ăn vặt này, bạn cần có các nguyên liệu như sau:

  • 2 bát cơm gạo nếp (Cơm nên để chín tới, không quá mềm).
  • Các loại gia vị bao gồm: 50gr đường, 50ml giấm và nước mắm, 10gr ớt bột và hành lá, 2 muỗng mỡ heo và gram chà bông tuỳ thuộc vào sở thích của bạn.
Các bước thực hiện món cơm cháy chà bông
Các bước thực hiện món cơm cháy chà bông

Sau khi có đầy đủ các thành phần trên, bạn bắt đầu thực hiện chế biến các bước: 

  • Làm sốt mắm ớt: Cho các loại gia vị bao gồm đường, giấm, nước, mắm cùng ớt bột. Bắc lên bếp rồi đảo đều với lửa nhỏ cho đến khi thấy hỗn hợp sệt vào với nhau. Tiếp đó cho hành vào.
  • Về phần cơm, bạn trộn đều với 2 muỗng mỡ heo, sau đó để vào bất kỳ một khuôn nào, nén cơm ra cho thành cơm cháy (chú ý dàn đều và mỏng). Đừng ấn xuống quá lâu làm cho độ thơm cũng như chất cơm nó không còn ngon. Ban chờ khoảng 3 tiếng cho đến khi cơm khô lại.
  • Sau khi cơm khô thì tiến hành bắc chảo và chiên cho đều các mặt. Khi đã ngả vàng, bạn tiến hành dàn đều hỗn hợp sốt ban đầu lên và cuối cùng là rắc chà bông. Lúc này món ăn đã sẵn sàng để được thưởng thức.

Cách làm cơm cháy mắm ớt

Ăn cơm cháy cùng sốt mắm ớt
Ăn cơm cháy cùng sốt mắm ớt

Mắm ớt sẽ để lại một hương vị cay nồng khóe lưỡi nhưng vẫn khiến chúng ta cảm thấy thích thú khi thưởng thức. Bạn nên chế biến nó một lần trong đời để có thêm món ăn vặt hấp dẫn cho mình.

Cách làm cơm cháy này cũng khá đơn giản, nhanh gọn mà bạn có thể thành công ngay lần đầu thử nghiệm. Các nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

  • 500gr gạo nếp (đã nấu hoặc chưa nấu đều được, để tưới chín thì nên tự hấp).
  • 30gr tôm khô và 50gr tóp mỡ.
  • Các loại rau củ bao gồm: 10gr tỏi băm, 20gr hành lá.
  • Các loại ớt bao gồm:30gr ớt sa tế và tương ớt, 10gr ớt bột và ớt băm.
  • Gia vị bao gồm: 50ml nước mắm, 40gr đường trắng.
Các bước làm món mắm ớt cơm cháy
Các bước làm món mắm ớt cơm cháy

Các bước thực hiện món cơm cháy mắm ớt thơm ngon này được làm theo các bước cơ bản như sau:

  • Tiến hành hấp gạo nếp vừa chín tới. Trong lúc chờ đợi, tiến hành làm món sốt - nhân vật chính của món ăn. 
  • Bạn đun chảo dầu nóng sau đó cắt hành vào bên trong để làm mỡ hành. Sau đó, bật bếp và cho tiếp dầu ăn cùng tỏi để phi thơm lên. Thê, đường, mắm và cốt chanh cùng các loại ớt đảo đều trong chảo.
  • Sau khi sôi, nghĩa là các nguyên liệu đã hòa quyện cùng với nhau thì mới cho tóp mỡ vào cùng, đảo qua 2 phút thì tắt bếp.
  • Về phần cơm, sau khi đã nấu xong thì cho vào nổi rồi ép ra, mang ra phơi nắng cho cơm khô (khoảng 3 đến 4 tiếng).
  • Thực hiện tương tự việc chiên giòn với cơm cháy chà bông. Sau khi đã vàng chín các mặt thì hãy rưới một chút mắm ớt lên trên để thưởng thức. Chú ý nên đổ từ từ để cảm nhận hương vị, đôi khi nếu bạn nêm mặn, việc nhỡ tay đổ nhiều sẽ làm món ăn kém hấp dẫn. 

Cách làm cơm cháy kho quẹt

Cơm cháy chấm kho quẹt hấp dẫn
Cơm cháy chấm kho quẹt hấp dẫn

Một cách thưởng thức khác chính là ăn cơm cháy chấm cùng với kho quẹt - một sự kết hợp tưởng chừng không liên quan nhưng lại rất hoàn hảo. Cách làm cơm không khác gì hay bước trên, nước sốt thì chỉ cần kết hợp các nguyên liệu sẵn có vào với nhau là xong.

Các thành phần của món kho quẹt cũng tương tự như mắm ớt. Với phần mỡ hành, bạn có thể cho trực tiếp vào kho quẹt hoặc dàn nó đều lên phần cơm cháy mới chiên vàng các mặt xong. 

Để món ăn trở nên ngon nhất, bạn ăn tới đâu thì rưới kho quẹt tới đó để tránh tình trạng cơm bị mềm ra, mất vị ngon và giòn như ban đầu. Bên cạnh đó, bạn có thể bẻ nhỏ cơm cháy và chấm trực tiếp vào kho quẹt. Ăn tới đâu thì sử dụng nước chấm tới đó. 

Bên trên là những cách làm cơm cháy thơm ngon, đơn giản mà bạn cần biết. Mong rằng thông qua một số chia sẻ ở bài viết này, người đọc sẽ nắm được các công thức, những nguyên liệu cũng như các bước cần thực hiện để có được món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Và hãy nhanh chóng chế biến món ăn này, nhâm nhi vui miệng mỗi khi rảnh rỗi.

DỊCH VỤ BACKLINK

DỊCH VỤ TRAFFIC USER

DỊCH VỤ SEO

CÙNG CHUYÊN MỤC