Hướng dẫn cách quét mã QR đơn giản, nhanh chóng nhất
Hướng dẫn cách quét mã QR đơn giản, nhanh chóng nhất

Mã QR ngày càng trở nên phổ biến và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp mã QR ở khắp mọi nơi như bao bì sản phẩm, tại các cửa hàng, bệnh viện, công viên, trung tâm thương mại… Vậy làm sao để sử dụng mã QR, cách quét mã QR đơn giản, dễ dàng như thế nào? Cùng khám phá trong hướng dẫn dưới đây.

Hướng dẫn cách quét mã QR
Hướng dẫn cách quét mã QR

Mã QR là gì?

Mã QR hay còn được biết tới là QR code là viết của từ Quick Response code có nghĩa là mã phản hồi nhanh. Đây là thông tin được mã hóa và máy có thể đọc được chính xác trong thời gian ngắn.

Mã QR hiện nay được biết đến với những châm đen, ô vuông trên nền trắng và có dạng hình vuông. Mã QR thể hiện được rất nhiều thông tin: thông tin sản phẩm, địa chỉ, mã thanh toán…

Mã QR hiện nay được áp dụng khá phổ biến. Có thể thấy những lợi ích mà chúng mang lại cho người dùng là không hề nhỏ.

Tại sao mã QR được sử dụng rộng rãi hiện nay?

Trước khi học cách quét mã QR thì bạn cần hiểu rõ về loại mã này, tác dụng của nó cũng như tại sao nó lại có thể phát triển và trở nên phổ biến như hiện nay. Như đã đề cập ở trên, mã QR là thông tin đã được mã hóa và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực:

 • Cung cấp thông tin sản phẩm (được dán trên bao bì, thay thế cho mã vạch).
 • Mã thanh toán khi mua hàng
 • Mã quét để khai báo y tế
 • Mã quét để cung cấp thông tin liên lạc qua các ứng dụng như facebook, zalo...
 • Đăng nhập tài khoản giữa các thiết bị
 • Tra cứu thông tin
 • Đăng ký khóa học, đặt phòng, vé máy bay, vé tàu, vé khách sạn
 • Giải trí: nghe nhạc online, đọc báo online…
 • Chia sẻ thông tin của chính bản thân: facebook, zalo…

Cách quét mã QR để tra cứu thông tin

Mã QR khá phổ biến vậy cách quét mã như nào là tốt nhất? Để tra cứu thông tin trên sản phẩm, tờ rơi, quảng cáo hay mã QR được dán tại các thông báo thì bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

Cách tra cứu thông tin bằng mã QR trên iphone

Mã QR được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện nay
Mã QR được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện nay

Nếu bạn sử dụng iphone thì cách quét mã QR cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần mở camera sau đó quay máy ảnh vào mã QR, máy sẽ tự động tiến hành quét mã. Sau khi quét xong, màn hình sẽ hiển thị thông báo, bạn chỉ cần ấn vào thì thông tin sẽ được hiện ra thông qua Safari. 

Cách tra cứu thông tin qua mã QR bằng điện thoại Android

Với dòng điện thoại Android hiện cũng có một số dòng hỗ trợ quét mã QR qua camera. Bạn chỉ cần thực hiện tương tự iphone: mở camera -> hướng ống kính vào mã QR -> camera quét mã QR.

Với điện thoại Android không hỗ trợ chức năng này thì bạn có thể quét thông qua các app như zalo hoặc google ống kính.

 • Quét mã QR bằng zalo: Bạn mở app zalo -> chọn thêm -> chọn biểu tượng quét mã QR -> tiến hành quét.
 • Quét mã QR bằng google ống kính: Mở google ống kính -> ấn vào biểu tượng mã QR -> quét mã.

Cách quét mã QR để tiến hành thanh toán

Cách quét mã để tiến hành thanh toán đơn hàng
Cách quét mã để tiến hành thanh toán đơn hàng

Thanh toán bằng phương thức quét mã QR hiện được hầu hết các cửa hàng áp dụng vì tính nhanh chóng và tiện lợi. Bạn chỉ cần quét mã sau đó nhập đúng số tiền là xong. Để thanh toán thì bạn cần:

 • Mở ứng dụng thanh toán: app ngân hàng hoặc các ví điện tử như: Shoppe Play, Zalo Pay, Momo… Tuy nhiên cần lưu ý rằng có một số ngân hàng vẫn chưa có tính năng thanh toán qua mã QR.
 • Lựa chọn biểu tượng mã QR
 • Quét mã QR. Lưu ý rằng bạn cần cho phép app thanh toán truy cập vào camera thì mới có thể tiến hành quét. Nếu chưa cho phép bạn có thể tùy chỉnh trong phần cài đặt.
 • Điền thông tin thanh toán: số tiền thanh toán và ghi chú nếu cần.
 • Xác nhận thông tin thanh toán.

Việc thanh toán bằng mã QR chưa đến 1 phút, nhanh gọn, tính bảo mật cao. Cũng vì thế phương thức thanh toán này ngày càng được yêu thích hơn. Chúng ngày nay đã trở thành sự lựa chọn của nhiều đơn vị, tổ chức…

Cách quét mã QR để chia sẻ thông tin liên lạc

Chia sẻ thông tin, phương thức liên lạc chưa bao giờ đơn giản đến vậy với mã QR code. Thay vì phải tìm kiếm bằng tên người dùng, id thì hiện nay bạn chỉ cần đưa mã cho mọi người quét, phương thức liên lạc sẽ được chia sẻ chỉ trong 1s.

Bạn muốn chia sẻ thông tin qua ứng dụng nào (ví dụ như facebook, zalo, telegram..) chỉ cần mở app đó, sau đó lựa chọn vào thông tin cá nhân, lựa chọn mục mã QR. Sau đó người quét chỉ cần mở app tương ứng và ấn vào mục quét mã QR. Chỉ như vậy việc chia sẻ thông tin đã hoàn tất.

Trên đây là hướng dẫn cách quét mã QR nhanh chóng và chi tiết nhất. Hy vọng với chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thể dễ dàng sử dụng phương thức này thuần thục trong truy cứu thông tin, thanh toán online. Đừng quên chia sẻ thông tin hữu ích này tới mọi người xung quanh nhé.

MARKETING TOOLS (FREE)

TÀI NGUYÊN MMO

SEEDING TƯƠNG TÁC MXH

CỬA HÀNG ĂN VẶT

CÙNG CHUYÊN MỤC