Tất tần tật những điều cần biết về QR code
Tất tần tật những điều cần biết về QR code

QR code là gì? Tại sao lại xuất hiện phổ biến đến như vậy? Nếu bạn chưa biết về mã QR thì hãy khám phá qua bài viết sau khi chúng tôi chia sẻ về tất tần tật những thông tin về nó cũng như những thắc mắc từ phía người dùng.

Giới thiệu về mã qr
Giới thiệu về mã QR

Mã QR code là gì?

Mã QR code là một phiên bản cải tiến của mã vạch truyền thống. Thay vì mã vạch với phần khá đơn điệu và có phần giới hạn về thông tin, ứng dụng thì QR có thiết kế độc đáo hơn cũng như có thể cung cấp nhiều thông tin và có ứng dụng rộng rãi hơn cả.

Cụ thể, mã QR có khả năng chứa được 7089 ký tự số và 4296 ký tự chữ số. Không chỉ cung cấp thông tin sản phẩm mà mà QR còn cung cấp cả thông tin dịch vụ, thông tin cá nhân, thông tin liên lạc, thông tin thanh toán… Tại đây bạn có thể mã hóa và sử dụng chúng vô cùng đơn giản.

Những ưu điểm của mã QR code mà bạn cần biết

Không phải ngẫu nhiên mà mã QR ngày càng trở nên phổ biến, ứng dụng rộng rãi trong hầu hết lĩnh vực của cuộc sống. Tất cả phải kể đến những ưu điểm vượt trội của nó:

 • Có khả năng lưu trữ thông tin lớn, đa chiều.
 • Không giới hạn lĩnh vực, dạng thông tin cung cấp: văn bản, link, hình ảnh, số điện thoại, email…
 • Thời gian quét mã nhanh chóng chỉ trong vòng 1 giây.
 • Có thể quét bằng tất cả các dòng máy smartphone hiện nay, không yêu cầu thiết bị hay phần mềm chuyên dụng.
 • Tính an toàn cao.
 • Khả năng bảo mật tốt, chỉ những ai có mã QR mới có thể quét và đọc thông tin.

Một số ứng dụng của mã QR trong cuộc sống hiện nay

Mã QR được dùng trong thanh toán
Mã QR được dùng trong thanh toán
 • Cung cấp thông tin sản phẩm: Bạn có thể dễ dàng bắt gặp mã QR trên bao bì hầu hết các sản phẩm hiện nay
 • Thông tin cá nhân: Có thể kết hợp trên card visit.
 • Lưu trữ mã URL: khi quét mã thì trang web sẽ được tự động mở ra trên trình duyệt. Phù hợp để làm các cuộc khảo sát, khai báo y tế, khai báo thông tin, quảng bá thương hiệu.
 • Khai báo y tế tại các cửa hàng, địa điểm công cộng.
 • Cung cấp thông tin tại các Viện bảo tàng, siêu thị về các tác phẩm, sản phẩm.
 • Sử dụng mã QR trong các chương trình quảng bá sản phẩm, dịch vụ: Phương pháp này thêm phần thu hút khách hàng và mang đến hiệu quả cực bất ngờ.

Những thắc mắc của người dùng về mã QR

Dù mã QR code ngày càng trở nên phổ biến và ứng dụng ngày càng rộng rãi. Thế nhưng với nhiều người mã QR vẫn còn khá xa lạ và trong quá trình sử dụng họ gặp khá nhiều khó khăn và thắc mắc. Cụ thể những thông tin thường thấy có thể kể đến như sau:

Mã QR được dùng rộng rãi trong cuộc sống hiện nay
Mã QR được dùng rộng rãi trong cuộc sống hiện nay

Có những mã QR nào?

Trên thực tế có 2 mã QR là mã QR code động và mã QR code tĩnh.

 • QR code tĩnh: Thông tin trên đây sẽ được giữ vĩnh viễn và không thể thay đổi hay chỉnh sửa. Được sử dụng để cung cấp các thông tin hữu ích trực tiếp và được các doanh nghiệp lựa chọn.
 • Mã QR code động: Là mã trong đó chứa các thông tin có thể thay đổi liên tục, chính sửa để phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Về hình thức thì hai mã QR rất khó để phân biệt. Để quyết định sử dụng mã QR nào cần phù thuộc vào mục đích sử dụng. Do đó bạn cần cân nhắc thật kỹ càng.

Việc tạo mã QR code có khó không?

Để tạo mã QR code và sử dụng không khó, bất kỳ ai cũng có thể tạo và sử dụng thông qua các trang web hoàn toàn miễn phí.

Mã QR code có bị giới hạn về thông tin không?

Mã QR code không bị giới hạn về thông tin, bạn thậm chí có thể cung cấp cả một câu chuyện thông qua một mã QR riêng.

Tuy nhiên, để người dùng có thể nắm bắt thông tin nhanh chóng, dễ dàng thì bạn cần cung cấp thông tin thật ngắn gọn, thu hút.

Làm sao để quét mã QR Code?

Như đã đề cập ở trên, việc quét mã QR nhanh chóng và dễ dàng. Bạn chỉ cần sử dụng một chiếc smartphone để quét.

 • Nếu bạn sử dụng điện thoại IOS thì chỉ cần mở camera sau đó tiến hành quét mã theo đúng khung hiện ra. Sau đó nhấp vào đường link của mã QR.
 • Nếu bạn sử dụng điện thoại Android: Tùy dòng máy sẽ có hỗ trợ quét mã QR trực tiếp bằng camera. Nếu máy không hỗ trợ, bạn có thể quét mã QR thông qua các ứng dụng như zalo, ống kính google, facebook… Đây đều là những phần mềm quen thuộc và có trong máy của hầu hết người dùng hiện nay.

Trên đây là tất tần tật những điều chúng tôi muốn giới thiệu với bạn về mã QR Code. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu về mã QR và có thể sử dụng nó thật thuần thục, phục vụ cho công việc và cuộc sống của mình.

MARKETING TOOLS (FREE)

TÀI NGUYÊN MMO

SEEDING TƯƠNG TÁC MXH

CỬA HÀNG ĂN VẶT

CÙNG CHUYÊN MỤC