Tổng hợp tất tần tật những điều cần biết về sách điện tử
Tổng hợp tất tần tật những điều cần biết về sách điện tử

Bên cạnh các loại sách giấy truyền thống, sách điện tử đang là một lựa chọn thay thế được rất nhiều người lựa chọn. Không chỉ được ưa chuộng bởi sự tiện dụng, sách online còn cực kỳ đa dạng với giá thành khá rẻ, phù hợp với mọi đối tượng. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về ebook ngay trong bài viết dưới đây. 

Sách điện tử được sử dụng phổ biến bởi sự tiện dụng, tiết kiệm
Sách điện tử được sử dụng phổ biến bởi sự tiện dụng, tiết kiệm

Sách điện tử là gì?

Sách điện tử hay còn được gọi là Ebook, sách online. Đây là một loại sách được phát hành dưới dạng file dùng cho các thiết bị kỹ thuật số. Tương tự như sách giấy thông thường, sách điện tử cũng có thể bao gồm cả văn bản và hình ảnh. Chỉ khác là thay vì cầm sách đọc, người dùng có thể dễ dàng đọc sách điện tử trên bất kỳ thiết bị nào có màn hình như điện thoại, laptop, máy tính bảng…

Cũng giống như sách in, sách điện tử luôn phải được chuyển đổi sang định dạng đảm bảo không thể chỉnh sửa được. Bất kỳ ai cũng không thể thêm bớt hay chỉnh sửa các nội dung có sẵn trên sách. 

Một số định dạng sách điện tử mặc dù không thể thay đổi các nội dung có sẵn nhưng lại thay đổi được định dạng. Ví dụ như người dùng có thể đổi kích thước của tiêu đề, chữ hoặc ngắt dòng… sao cho phù hợp nhu cầu sử dụng. 

Tuy nhiên với các loại sách điện tử có định dạng file PDF thì bạn không thể chỉnh sửa bất cứ thứ gì, kể cả định dạng. Đây cũng là định dạng sách online được dùng phổ biến nhất hiện nay. 

Sách điện tử dễ dàng mang đi và đọc ở bất cứ đâu
Sách điện tử dễ dàng mang đi và đọc ở bất cứ đâu

Ưu điểm của sách điện tử 

Chúng ta đều biết, sách điện tử mang đến rất nhiều tiện ích, nhất là trong thời đại 4.0 với internet phát triển bùng nổ như hiện nay. Dưới đây hãy cùng điểm qua các ưu điểm nổi bật nhất của sách online

Tiện lợi, dễ mang theo

Đây là ưu điểm nổi bật nhất mà bạn có thể thấy ở ebook so với sách giấy thông thường. Chỉ với một chiếc điện thoại, laptop hay máy tính bảng, bạn có thể lưu trữ hàng trăm ebooks tùy vào dung lượng bộ nhớ. 

Một số trình đọc sách cho phép bạn điều chỉnh độ sáng, phóng to, thu nhỏ hoặc thay đổi font chữ… Các app đọc sách điện tử còn cho phép bạn dễ dàng tìm kiếm các cuốn sách có chủ đề tương đồng hoặc cùng tác giả một cách nhanh chóng, cực kỳ tiện dụng. 

Tiết kiệm không gian

Do tồn tại dưới dạng file điện tử nên ebook rất dễ lưu trữ và bảo quản. Chỉ với một thiết bị kỹ thuật số, bạn có lưu trữ hàng ngàn cuốn ebook một cách dễ dàng chỉ với một thiết bị. 

Sách điện tử giúp tiết kiệm tối đa không gian lưu trữ  Giá thành rẻ
Sách điện tử giúp tiết kiệm tối đa không gian lưu trữ Giá thành rẻ

Giá thành rẻ

Do không tốn các chi phí sản xuất và vận chuyển nên hầu hết ebook có giá chỉ chưa bằng một nửa so với sách giấy. Ngoài ra, bạn cũng không cần tốn chi phí cho việc bảo quản sách sau mua giúp tiết kiệm đáng kể chi phí. 

Bảo vệ môi trường

Theo thống kê, ngành công nghiệp in sách mỗi năm tiêu thụ đến 16 triệu tấn giấy, tương đương với khoảng 32 triệu cây xanh. Đây cũng là một trong những tác nhân khiến tình trạng ô nhiễm không khí trở nên tồi tệ hơn. 

Xu hướng sử dụng ebook hiện nay đang chiếm khoảng 30% tổng doanh số sách. Làm giảm lượng tiêu thụ cây xanh xuống còn trung bình khoảng 9,6 triệu cây. Điều này không chỉ góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường mà còn tiết kiệm năng lượng hơn. 

Cho phép điều chỉnh

Tùy vào từng loại định dạng, sách điện tử cho phép người dùng thay đổi kích thước hoặc font chữ khi đọc. Đối với dạng file PDF, mặc dù không có tính năng này nhưng bạn vẫn có thể phóng to kích thước chữ bằng thiết bị đọc của mình. 

Sách online cho phép người dùng điều chỉnh khi đọc
Sách online cho phép người dùng điều chỉnh khi đọc

Một số nền tảng đọc ebook cho phép người dùng sao lưu backup hoặc phục hồi trong trường hợp thiết bị đọc của bạn bị mất hoặc hư hỏng. Khi đó, bạn có thể tải xuống một bản sao mới và không cần trả thêm phí cho nhà phân phối. Ngoài ra, người đọc còn có thể đồng bộ hóa vị trí đọc hoặc highlight trên một số thiết bị. 

Các định dạng của sách điện tử

Sách online hiện được sản xuất với hàng chục định dạng khác nhau, hỗ trợ tốt nhất mọi thiết bị. Dưới đây là 3 định dạng ebook được sử dụng phổ biến nhất: 

  • PDF (.pdf): là kiểu định dạng ebook được nhiều nhà tiếp thị sử dụng nhất hiện nay. Ưu điểm của file PDF là rất dễ sử dụng, không bị thay đổi font chữ hay bố cục trên mọi loại thiết bị. 
  • EPUB (.epub): là định dạng được dùng trên hầu hết các thiết bị đọc ebook (trừ Kindles). EPUB cho phép người dùng có thể chỉnh sửa lại font và kích thước chữ. Điều này giúp bạn dễ dàng đọc sách trên các thiết bị nhỏ. 
  • AZW (.azw): cho phép lưu trữ các nội dung phức tạp như chú thích, dấu trang, highlight. Tuy nhiên, tệp AZW chỉ có thể sử dụng trên Kindle hoặc thiết bị có ứng dụng Kindle. 

Với những ưu điểm tuyệt vời và sự tiện dụng mà nó mang lại, sách điện tử đã và đang là lựa chọn hoàn hảo cho những người yêu thích văn hóa đọc. Hy vọng một số thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về các loại sách online và chọn được loại sách phù hợp. 

MARKETING TOOLS (FREE)

TÀI NGUYÊN MMO

SEEDING TƯƠNG TÁC MXH

CỬA HÀNG ĂN VẶT

CÙNG CHUYÊN MỤC