Cách lựa chọn và bày trí hoa quả đẹp vào dịp lễ tết không phải ai cũng biết
Cách lựa chọn và bày trí hoa quả đẹp vào dịp lễ tết không phải ai cũng biết

 Với truyền thống yêu nước nhớ nguồn cũng như mong muốn ngôi nhà luôn ấm cúng đủ đầy thì vào những dịp lễ tết nhà nhà ở nước ta đều bày trí mâm hoa quả. Bạn không biết nên làm thế nào để có thể làm được một mâm đẹp và ý nghĩa? Hãy cùng nhau bỏ túi 1 một vài mẹo dưới đây để bạn có thể tự tay làm 1 mâm nhanh chóng nhưng lại đẹp và ý nghĩa.

Cách bày trí hoa quả đẹp không phải ai cũng biết
Cách bày trí hoa quả đẹp không phải ai cũng biết

Cách chọn mâm hoa quả để bày trí sao cho phù hợp

Để chọn lựa trang trí mâm hoa quả sao cho phù hợp với từng dịp nhất định là cực kì khó khăn đối với những ai chưa từng có kinh nghiệm. Bạn cần phải nắm bắt được ý nghĩa của loại hoa quả bạn định trưng. 

Tuy nhiên không phải bất kì loại hoa quả nào cũng được sử dụng để chưng và cúng trên bàn thờ hay chưng thông thường ở các dịp lễ tết. Dưới đây là một vài cách chọn mâm hoa quả để bày trí sao cho phù hợp.

Ưu tiên chọn các loại hoa ý nghĩa thanh mát và an vui

Hoa cúc vàng, hoa sen, hoa ly, hoa huệ, hoa rơn,… là những loài hoa nên sử dụng bởi chúng đều mang trong mình màu sắc tươi đẹp, không nhanh tàn héo và có sức sống đặc biệt dẻo dai. Khi sử dụng những loại hoa này đều có sự nghiêm trang nhất định cũng như đảm bảo được ý nghĩa an vui và thanh mát. Phù hợp để chưng trên bàn thờ các vị thần linh hay ông bà tổ tiên.

Bạn nên sử dụng các loài hoa có ý nghĩa an vui và thanh mát để chưng cúng các dịp lễ tết
Bạn nên sử dụng các loài hoa có ý nghĩa an vui và thanh mát để chưng cúng các dịp lễ tết

Tuy nhiên hoa cúc không nên sử dụng khi trưng bày và cúng bàn thờ các vị thần linh. Bởi theo quan niệm xưa của ông cha ta, hoa cúc chỉ dùng để thờ cúng những người đã khuất. Vì vậy, cho đến nay rất nhiều gia đình vẫn hạn chế sử dụng hoa này khi chưng cũng như ở bàn thờ thần linh.

Sử dụng mâm bồng và nên bày trí đủ ngũ quả

Theo quan niệm của người Việt xưa thì mâm quả dâng lên tổ tiên cần có đủ 5 loại quả. 5 loại quả này sẽ đại diện cho ngũ hành âm dương Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ những yếu tố tạo nên vũ trụ vạn vật. Những loại quả trưng bày nên có 5 màu: Kim (màu trắng); Mộc (màu xanh); Thủy (màu đen); Hỏa (màu đỏ); Thổ (màu vàng)

Mâm ngũ quả đại diện cho 5 yếu tố với 5 màu trưng cơ bản mà nhiều người quan niệm: Phú (giàu có, nhiều của cải); Quý (phẩm chất sang trọng); Thọ (sống lâu trăm tuổi); Khang ( có thật nhiều sức khỏe); Ninh (cuộc sống bình an). Các loại hoa quả trưng trên mâm ngũ quả cũng mang những ý nghĩa khác nhau như:

Mâm ngũ quả phải đảm bảo được 5 quả với 5 màu sắc đại diện
Mâm ngũ quả phải đảm bảo được 5 quả với 5 màu sắc đại diện
 • Quả bưởi, dưa hấu: hứa hẹn một năm mới đủ đầy, nhiều may mắn.
 • Quả hồng, quýt: tượng trưng cho sự may mắn, hưng thịnh và thành đạt.
 • Quả lê: ngụ ý cho mọi việc luôn suôn sẻ, thuận lợi.
 • Quả lựu: tượng trưng cho mong muốn con cháu nhiều, vui nhà vui cửa.
 • Quả đào: thể hiện sự thăng tiến trong công việc.
 • Quả táo: có ý nghĩa phú quý.
 • Quả thanh long: mang ý nghĩa rồng mây gặp hội.
 • Trái dừa: có cách phát âm tương tự như “vừa” có nghĩa không thiếu.
 • Quả sung: mong muốn sung túc trong mọi mặt như sức khỏe, công việc, tình cảm,...
 • Đu đủ: mang ý nghĩa của sự đầy đủ, phồn thịnh.
 • Quả xoài: có cách phát âm na ná như “xài” có nghĩa cầu mong cả năm tiêu xài không thiếu thốn.

Bày trí đúng "Đông bình - Tây quả"

Dù có sự khác biệt trong cách lựa chọn hoa quả nhưng người Việt chúng ta đều phải tuân theo quy luật sắp xếp "Đông bình - Tây quả". Tức là bình hoa thờ sẽ đặt bên trái (phía Đông – tượng trưng cho mùa Xuân đơm hoa), mâm bồng đựng trái cây đặt bên phải (hướng Tây – tượng trưng cho mùa Thu mùa kết trái).

Bày trí đúng "Đông bình - Tây quả"
Bày trí đúng "Đông bình - Tây quả"

Một vài lưu ý khác khi chưng hoa quả mà bạn cần quan tâm

 • Luôn chọn hoa quả thật tươi ngon, tuyệt đối không chọn hoa quả giả bằng nhựa, quả mọc sát mặt đất, trái cây chín nẫu để dâng cúng
 • Phải lau chùi hoa quả thật sạch trước khi thắp hương. Loại bỏ trái hư, hoa héo trước khi dâng cúng tổ tiên
 • Hoa quả cúng phải tươi, ngon và không được hư héo
  Hoa quả cúng phải tươi, ngon và không được hư héo
 • Khi thắp hương dâng lễ, gia chủ cần dọn dẹp, lau chùi bàn thờ gia tiên cẩn thận sao cho sạch sẽ. Người thắp hương cần ăn mặc sạch sẽ, đầu tóc gọn gàng. 
 • Nên thắp hương với số lượng quả lẻ và luôn chọn hương thắp số lẻ như 1, 3 hay 5, 9. Bởi đây là những con số mang lại may mắn, tài lộc trong phong thủy.

Phía trên là tổng hợp những thông tin về cách lựa chọn và bày trí hoa quả đẹp vào dịp lễ tết không phải ai cũng biết mà chúng tôi gửi đến bạn. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ nắm được cách chưng hoa quả và một vài lưu ý cần thiết khi bày trí và chưng chúng.

MARKETING TOOLS (FREE)

TÀI NGUYÊN MMO

SEEDING TƯƠNG TÁC MXH

CỬA HÀNG ĂN VẶT

CÙNG CHUYÊN MỤC