Tất tần tật những điều bạn cần biết về espresso và cách pha chế
Tất tần tật những điều bạn cần biết về espresso và cách pha chế

 Espresso chắc hẳn là cái tên đã quá quen thuộc với dân yêu thích cafe. Thậm chí nó còn được xem là một phần không thể thiếu ở trong văn hóa thưởng thức cafe của rất nhiều người trên toàn thế giới. Vậy điều gì đã làm nên sự đặc biệt của loại cafe này và cách pha chế như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây. 

Espresso chinh phục người dùng bởi hương vị thơm ngon đậm đà
Espresso chinh phục người dùng bởi hương vị thơm ngon đậm đà

Nguồn gốc của cafe Espresso

Espresso xuất hiện từ những năm 1930 và rất phổ biến tại các quán bar nước Ý lúc bấy giờ. Sau đó, Espresso lan rộng sang Tây Ban Nha và trở nên phổ biến tại Anh vào năm 1950. Ở Mỹ, Espresso còn được kết hợp cùng với siro để tăng thêm hương vị mới lạ cho đồ uống. Espresso đặc biệt được yêu thích bởi giới trẻ bởi cách pha đặc biệt cùng hương vị đậm đà, hấp dẫn riêng. 

Ngày nay, Espresso đã phổ biến trên toàn thế giới, xuất hiện trong hầu hết các chuỗi cafe phong cách Châu  u. Đặc biệt, nó còn xuất hiện thêm một loại biến thể khác như Americano, Tobio, Lungo… 

Espresso là một trong những dòng cafe phổ biến nhất hiện nay
Espresso là một trong những dòng cafe phổ biến nhất hiện nay

Đặc điểm của Espresso

Espresso là loại cafe được pha bằng máy, dùng nước nóng được nén ở áp suất cao qua một lớp bột cafe xay mịn. Nước dùng pha Espresso phải là loại tinh khiết để giữ được trọn vẹn hương vị nguyên bản của cafe. Bên cạnh đó, các hạt cafe được sử dụng cũng phải là lại được rang kỹ đến sẫm màu. Điều này giúp cà phê không bị vị chua khó chịu khi pha dưới áp suất cao. 

Một tách cà phê Espresso chuẩn sẽ bao gồm 2 lớp cơ bản là Crema và Liquid. Trong đó, lớp Crema được tạo nên nhờ bọt khí CO2 bao quanh bởi nước và dầu. Bên cạnh đó, lớp này còn có cafe và một số loại dầu nhũ hóa có trong hạt cà phê. Chính điều này khiến cho lớp Crema có vị khá đắng và làm đậm hơn vị của Espresso. 

Lớp Liquid được tạo thành từ cả các chất hòa tan, không hòa tan và chất khí, tạo nên hương vị chính của cà phê Espresso.

Espresso có kết cấu bao gồm 2 lớp đặc trưng
Espresso có kết cấu bao gồm 2 lớp đặc trưng

Các loại cafe Espresso phổ biến 

Về cơ bản, Espresso có thể chia thành 4 loại chính như sau: 

Espresso Ristretto: đây là loại Espresso đậm đặc, được pha bằng 7gr bột cà phê xay mịn và chỉ tạo ra khoảng 15-20ml nước cà phê. 

Single Espresso (Single Shot): là loại được pha từ 7gr bột cà phê, tạo ra được khoảng 30ml nước cà phê. Đây là loại Espresso được dùng phổ biến nhất trong các loại đồ uống cà phê đá xay hiện nay. 

Doppio Espresso (Double Shot): loại Espresso  được pha từ 14gr bột cà phê xay và tạo ra khoảng 60ml nước cafe. 

Lungo Espresso: loại Espresso được pha từ 14gr bột cà phê mịn và tạo ra khoảng 90ml nước cafe. Đây cũng là loại Espresso ít đậm đặc nhất. 

Espresso mang lại trải nghiệm tuyệt vời khi thưởng thức
Espresso mang lại trải nghiệm tuyệt vời khi thưởng thức

Các nguyên tắc cần nhớ khi pha cafe Espresso

Để có thể tạo nên tách Espresso chuẩn vị, nguyên liệu tốt thôi là chưa đủ mà bạn cần phải nắm rõ các kỹ thuật và nguyên tắc khi pha chế. Dưới đây là 4 nguyên tắc mà bạn tuần tuân thủ để cho ra loại cà phê Espresso hoàn hảo nhất. 

Trộn Espresso:

Đây là nguyên tắc đầu tiên và vô cùng quan trọng, quyết định trực tiếp tới hương vị của Espresso. Mục đích của việc trộn là để tạo nên các mùi vị cà phê đặc trưng riêng. Bạn có thể sử dụng một số loại cafe để trộn như cafe Brazil, Panama, Mexico và Peru. 

Rang Espresso:

Một tách Espresso chuẩn là phải đảm bảo được vị đắng, vị ngọt và hương thơm đặc trưng của hạt cà phê. Ở đây, bạn cần lưu ý chỉ nên rang cà phê đến khi nghe thấy tiếng nổ của hạt đầu tiên thì dừng lại. 

Espresso bắt buộc phải sử dụng máy khi pha
Espresso bắt buộc phải sử dụng máy khi pha

Xay Espresso

Để đảm bảo không ảnh hưởng đến hương vị nguyên bản của cà phê khi tiếp xúc lâu với không khí quá trình xay phải được tiến hành thật nhanh. Trung bình thời gian xay lý tưởng sẽ dao động trong khoảng 23 đến 28 giây. Ngoài ra, bạn nên sử dụng máy xay kiểu Burr để đảm bảo chất lượng bột cafe tốt nhất. 

Pha Espresso

Sau khi đã rang, trộn, xay cũng như đo lượng cần thiết và nén, bạn cần thực hiện theo đúng các bước sau để đảm bảo chất lượng thành phẩm tốt nhất. 

Bước 1: Làm sạch phần bộ lọc porta, cho cà phê và rồi dùng dụng cụ nén (tamper) để nén cà phê. Chú ý chỉ sử dụng một lực vừa đủ, không nén bột cafe quá chặt.

Bước 2: Nhấn nút xả nước nóng để máy ổn định lại nhiệt độ nước rồi tiến hành gắn bộ lọc porta (đã nén bột cafe) vào vị trí đầu ra nước nóng. 

Bước 3: Đặt một chiếc cốc sạch bên dưới vòi của bộ lọc porta, sau đó nhấn nút xả nước nóng. Khi đó, nước nóng sẽ từ từ chảy qua bột cà phê và cafe bắt đầu chảy vào cốc thông qua vòi lọc porta. Lúc đầu cà phê chảy ra sẽ có màu đen sau đó chuyển dần sang nâu nhạt và dừng lại. 

Espresso mang đến cho người thưởng thức những trải nghiệm thú vị về cả hương vị, các thưởng thức và pha chế. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã đem đến cho bạn cái nhìn đầy đủ hơn về dòng cà phê nổi tiếng này. 


DỊCH VỤ BACKLINK

DỊCH VỤ TRAFFIC USER

DỊCH VỤ SEO

CÙNG CHUYÊN MỤC