Ý nghĩa của GPP và vai trò của nó trong ngành y dược
Ý nghĩa của GPP và vai trò của nó trong ngành y dược

 GPP thường thấy tại nhiều nhà thuốc cũng như trong ngành y, tuy nhiên, để hỏi về định nghĩa cũng như ý nghĩa của nó là gì thì không phải ai cũng nắm được. Cụm từ này đóng một vai trò quan trọng trong việc kinh doanh pháp lý đối với bất kỳ ai trong ngành. Và cùng tìm hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn của cụm từ nhằm có cái nhìn rõ ràng hơn khi chọn mua sản phẩm y dược.

Định nghĩa GPP

Thế nào là GPP?
Thế nào là GPP?

GPP là một cụm từ tiếng anh và khi viết đầy đủ ra nó có ý nghĩa là “Good Pharmacy Practices", dịch ra tiếng việt, nó có nghĩa là thực hành tốt việc quản lý nhà thuốc. GPP có ý nghĩa rằng các nguyên tắc cơ bản về đạo đức cũng như trình độ chuyên môn của người cung cấp thuốc trong nghề phải đạt tiêu chuẩn, đáp ứng mọi điều kiện về nhiều khía cạnh khác nhau.

Trong năm tiêu chuẩn thực hành tốt ở quy trình đảm bảo thuốc thì GPP là điều kiện cuối cùng. Kể từ năm 1996, Bộ Y Tế đã chính thức ban hành những tiêu chuẩn này bao gồm GMP (Thực hành tốt việc sản xuất thuốc), GLP (Thực hành tốt phòng kiểm nghiệm), GSP (Thực hành tốt bảo quản thuốc). Tiếp đó, đến đầu tháng 1 năm 2007, hai tiêu chuẩn GDP ( Thực hành phân phối phối thuốc tốt) và GPP (Thực hành tốt quản lý nhà thuốc) đã được áp dụng. 

Mục đích chính của toàn bộ nguyên tắc này vì mục tiêu chính là đảm bảo chất lượng, nâng cao hiệu quả sự an toàn cũng như kết quả chữa trị cho người tiêu dùng.

Các nguyên tắc để trở thành nhà thuốc chuẩn GPP

Nguyên tắc đạt tiêu chuẩn GPP
Nguyên tắc đạt tiêu chuẩn GPP

Những nguyên tắc để biến nhà thuốc của mình đạt được tiêu chuẩn GPP bao gồm:

  • Môi trường xây dựng của nhà thuốc phải an toàn, đảm bảo không gian thoáng đãng, sạch sẽ cho việc bảo quản sản phẩm là yếu tố hàng đầu của tiêu chuẩn GPP.
  • Phân bố những sản phẩm theo từng mục khác nhau để tránh việc nhầm lẫn cũng như kê sai.
  • GPP cần bạn quan tâm đến vấn đề của bệnh nhân lên hàng đầu chứ không phải những đồng tiền lợi nhuận.
  • Bên cạnh chỉ tiêu GPP, 4 tiêu chuẩn còn lại cũng rất quan trọng giúp bạn duy trì và có được sự tin tưởng trong mắt mọi người. Sẽ không có gì là thiếu cần thiết để có thể bỏ qua.

Tại sao nhà thuốc cần đạt chuẩn GPP?

Tầm quan trọng của GPP tới nhà thuốc
Tầm quan trọng của GPP tới nhà thuốc

Không phải ngẫu nhiên mà nhà thuốc cần đạt tiêu chuẩn GPP, bất kỳ vấn đề nào trong 5 yếu tố trên đều cần thiết và thực hiện nghiêm ngặt thì mới có được những cơ sở cung cấp sản phẩm chất lượng, uy tín cho toàn dân.

Tình trạng các nhà thuốc phân bố lộn xộn sẽ dễ dàng xảy ra nếu chúng ta chỉ tập trung vào các bước tiêu chuẩn đầu tiên. Nhiều người không cần bằng cấp và thiếu trình độ chuyên môn có thể dễ dàng đứng bán và cung cấp thuốc thiếu hiểu biết cho bạn. Vì vậy nhà thuốc chuẩn GPP sẽ tạo dựng sự an tâm với mọi người.

GPP hạn chế được những rủi ro bất cập
GPP hạn chế được những rủi ro bất cập

Bên cạnh đó, việc nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP cũng giúp chúng ta hạn chế tiếp xúc tới những bất cập ví dụ như kê thuốc linh tinh và không theo dõi khách hàng, Không chỉ vậy, các loại thuốc cấm nhập khẩu, chưa đủ tiêu chuẩn để kinh doanh cũng bị ngăn cấm hoàn toàn.

Thế nào là nhà thuốc GPP?

Nhà thuốc đạt GPP là như thế nào?
Nhà thuốc đạt GPP là như thế nào?

Một nhà thuốc đạt chuẩn GPP sẽ đạt đầy đủ các tiêu chuẩn như sau:

  • Cơ sở vật chất: Phải đạt tối tiểu 10m2 với các không gian có thể đựng và trang trí đầy đủ những loại thuốc buôn bán của mình. Các khu cần được phân chia rõ chức năng như khu mỹ phẩm, sản phẩm trưng bày, thuốc theo chức năng… 
  • Nhân sự: Để đạt GPP thì người bán không phải là người thuê đơn thuần mà phải có bằng dược sĩ đại học cùng chứng chỉ hành nghề được Bộ Y Tế cấp. Những bằng cấp này nhằm đảm bảo quyền lợi của chính người mua.
  • Hoạt động: Cần ghi chép đầy đủ những hồ sơ, đơn thuộc ít nhất 1 năm và không được thực hiện những chương trình nhằm lôi kéo khách hàng mua sản phẩm. Đơn vị thuốc bên cạnh đó cần theo dõi chất lượng thuốc, số lượng cũng như giải quyết các vấn đề về sản phẩm.
  • Bảo quản: Nhà thuốc đạt GPP cần có thuốc rõ nguồn gốc, cần được ghi chép nhãn mác đầy đủ. Đặc biệt những loại thuốc chuyên trị liệu cần được kiểm soát chặt chẽ, không phải ai hỏi cũng đều sẽ bán. Ngoài ra, bạn quan sát hạn sử dụng năm của các sản phẩm để đảm bảo độ uy tín.

Bên trên là những thông tin cần biết về GPP. Mong rằng thông qua một số chia sẻ ở bài viết này, người đọc sẽ nắm được định nghĩa cũng như vai trò, điều kiện để đạt được tiêu chuẩn GPP. Và để đảm bảo cho hoạt động kinh doanh đạt hiệu quả, người tiêu dùng cảm thấy an tâm về sản phẩm thì đây là một trong các yếu tố bạn cần thực hiện đầy đủ ngay từ đầu.

MARKETING TOOLS (FREE)

TÀI NGUYÊN MMO

SEEDING TƯƠNG TÁC MXH

CỬA HÀNG ĂN VẶT

CÙNG CHUYÊN MỤC