APIS là gì? Những thông tin chi tiết về APIS không nên bỏ qua
APIS là gì? Những thông tin chi tiết về APIS không nên bỏ qua

 Hiện nay, APIS là 1 trong những ứng dụng được sử dụng vô cùng phổ biến. Ứng dụng này được sử dụng nhiều 1 phần là vì các kiến trúc ứng dụng ngày nay ít bị phụ thuộc vào ngôn ngữ lập trình. Vậy APIS là gì? Những thông tin quan trọng nào xoay quanh APIS mà bạn không nên bỏ qua. Tất cả đều sẽ được chúng tôi lý giải ngay dưới đây một cách chi tiết và chính xác nhất.

APIS là gì? Những thông tin chi tiết về APIS không nên bỏ qua
APIS là gì? Những thông tin chi tiết về APIS không nên bỏ qua

Định nghĩa APIS là gì?

Những phương thức APIS được kết nối với một số ứng dụng.
Những phương thức APIS được kết nối với một số ứng dụng.

APIS là gì? Đây là viết tắt của cụm từ Application Programming Interface. Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản đây là giao diện lập trình của ứng dụng. Nhờ có APIS có thể cung cấp việc truy xuất thông tin, dữ liệu đến các hàm sử dụng. Do đó, khi sử dụng APIS người dùng hoàn toàn có thể trao đổi được các dữ liệu giữa các ứng dụng với nhau. 

Một khái niệm khác về API đó là: Hiện nay tất cả các API đều tuân thủ đúng theo tiêu chuẩn REST và HTTP. Do đó, nó giúp nhà phát triển dễ sử dụng, đồng thời giúp cho người dùng dễ hiểu, dễ truy cập hơn. Với web API thích hợp sử dụng cho những đối tượng như: Mobile developer, document, cùng với các version khác nhau.

API key được hiểu là một loại code dùng để xác định chương trình của người dùng, nhà phát triển tới trang web. Lúc này, API key sẽ được dùng nhằm mục đích kiểm soát, giới hạn API. Từ đó, chấm dứt tình trạng lạm dụng API.

APIS được ứng dụng vào đâu?

APIS - điểm kết nối mấu chốt giữa các phần riêng lẻ của phần mềm.
APIS - điểm kết nối mấu chốt giữa các phần riêng lẻ của phần mềm.

Thực tế, APIS không phải là 1 ngôn ngữ lập trình, nó được hiểu đơn giản là 1 hàm thủ tục thông thường. Tuy nhiên, nó có rất nhiều mục đích sử dụng cụ thể như:

APIS trong ứng dụng website
APIS trong ứng dụng website

Ứng dụng trong Web APIS

Hiện nay, APIS được ứng dụng vô cùng phổ biến trong các hệ thống website. Việc ứng dụng này có khả năng cho phép bạn kết nối, truy xuất thông tin hoặc thực hiện các lệnh cập nhật bổ sung cho cơ sở dữ liệu.  

Lấy ví dụ cụ thể như khi bạn xây dựng mục “login” thông qua công cụ tìm kiếm Google, ứng dụng mạng xã hội Facebook hay Twitter và Github… Thao tác này đồng nghĩa với việc bạn đang gọi đến APIS, bởi vì khi đó các ứng dụng của di động này đều sẽ cấp quyền lấy dữ liệu thông qua APIS. 

Ứng dụng của APIS trên hệ điều hành

Có thể thấy các hệ điều hành Windows hoặc Linux đều có sự xuất hiện của nhiều APIS riêng biệt. Các hệ điều hành này cung cấp các tài liệu APIS là các hàm hoặc các phương thức kết nối. Ngoài ra, APIS còn giúp các lập trình viên có thể thiết kế và xây dựng nên những phần mềm ứng dụng có thể dễ dàng kết nối và tương thích dễ dàng hơn với hệ điều hành.

APIS của thư viện phần mềm hay framework

Nhiệm vụ của APIS dùng để mô tả hoặc tạo ra những quy định cho các công việc mong muốn do thư viện gửi đến. Mỗi một APIS sẽ có những cách triển khai khác nhau. 

Không chỉ có vậy, APIS còn có thể hỗ trợ cho nhiều ngôn ngữ lập trình cùng  1 lúc. Ví dụ như khi bạn đang sử dụng ngôn ngữ lập trình Php để yêu cầu một thư viện có khả năng tạo file PDF bằng ngôn ngữ lập trình C++.

Ưu điểm và nhược điểm của APIS là gì?

Bất kì 1 ứng dụng nào cũng tồn tại cả những điểm mạnh song song với những mặt hạn chế và với APIS cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Dưới đây là những ưu điểm và nhược điểm của APIS mà bạn nên biết.

Ưu điểm nổi bật

Việc giao tiếp hai chiều cần phải được xác nhận trong những giao dịch cố sử dụng APIS. Cũng chính vì vậy mà các thông tin mà APIS cung cấp đều rất đáng tin cậy. Theo đó, một số ưu điểm nổi bật của API chúng ta có thể kể tới đó là:

  • APIS là 1 ứng dụng có mã nguồn mở chính vì vậy nó có hoạt động được mọi lúc chỉ cần có internet.
  • Đảm bảo chức năng RESTful được thực hiện một cách đầy đủ và có hiệu quả.
  • Giúp người dùng có thể dễ dàng trải nghiệm bởi giao diện thân thiện hơn hẳn so với WCF.
  • Ứng dụng có độ an toàn và bảo mật tốt, đảm bảo độ tin cậy cao.
  • Hỗ trợ TMC một cách đầy đủ như action result, filter, … và nhiều các tùy chỉnh khác.

Nhược điểm của APIS là gì?

Mặc dù sở hữu nhiều điểm mạnh hơn hẳn các ứng dụng cùng chức năng khác, tuy nhiên APIS vẫn tồn tại một số mặt hạn chế. Cụ thể như sau:

  • Chi phí để vận hành, sửa chữa và cập nhật mới API là khá cao.
  • Người dùng phải nắm vững được kiến thức nền tảng mới có thể sử dụng ứng dụng này.
  • Khi dùng API rất dễ bị tấn công, khó giữ được tính an toàn của hệ thống.
  • API chưa phải là một RESTful service và nó chỉ mới hỗ trợ GET, POST nên khi sử dụng vẫn có nhiều bất cập.

Trên đây là những thông tin trọng điểm liên quan đến APIS và khái niệm của nó. Hy vọng với những kiến thức trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về APIS để có thể vận dụng chúng 1 cách hiệu quả nhất trong công việc lập trình của bạn.


MARKETING TOOLS (FREE)

TÀI NGUYÊN MMO

SEEDING TƯƠNG TÁC MXH

CỬA HÀNG ĂN VẶT

CÙNG CHUYÊN MỤC