Lập trình là gì ? Các ứng dụng lập trình phổ biến nhất hiện nay
Lập trình là gì ? Các ứng dụng lập trình phổ biến nhất hiện nay

 Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, người lập trình viên đóng một vài trò vô cùng quan trọng. Vậy lập trình là gì và có các ngôn ngữ lập trình nào phổ biến nhất hiện nay. Đây có lẽ là vấn đề được rất nhiều bạn trẻ đứng trước ngưỡng cửa chọn lựa nghề nghiệp quan tâm. 

Lập trình là gì ? Các ứng dụng lập trình phổ biến nhất hiện nay
Lập trình là gì ? Các ứng dụng lập trình phổ biến nhất hiện nay

Lập trình là gì?

Lập trình là công việc mà trong đó, người lập trình viên sẽ phải ứng dụng các ngôn ngữ lập trình, các mã lệnh, tiện ích có sẵn để xây dựng nên các phần mềm, trò chơi, ứng dụng, trang web, hệ thống xử lý…Điều này sẽ giúp người dùng có thể thực hiện các mệnh lệnh với máy tính hoặc tương tác với người dùng khác thông qua thiết bị điện tử.

Lập trình là ngành học khá khó
Lập trình là ngành học khá khó

Những người làm công việc lập trình được gọi là lập trình viên và công việc lập trình là một phần quan trọng của ngành công nghệ thông tin. Các ngành nghề khác như thương mại điện tử sử dụng thành quả của lập trình để phục vụ tốt hơn cho công việc của mình. Với thông tin này bạn đã có thể biết về lập trình là gì.

Những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ lập trình phổ biến, trong đó có những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới bao gồm:

Ngôn ngữ lập trình Java

Java là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới và gần như là tiêu chuẩn bắt buộc cần phải biết của mọi lập trình viên. Java là ngôn ngữ lập trình có tính ưu việt đối với nhiều nền tảng khác nhau. Các đoạn mã code của Java phù hợp với bất cứ nền tảng nào như Mac OS, Window, Linux…mà lập trình viên không cần phải viết lại. Ngôn ngữ lập trình Java có thể sử dụng để thiết kế các phần mềm ứng dụng, desktop, website, lập trình game…

Ngôn ngữ lập trình C 

Nếu đã tìm hiểu lập trình là gì thì chắc chắn bạn sẽ biết đến ngôn ngữ lập trình C bởi đây là ông tổ ngôn ngữ bậc cao. Ngôn ngữ lập trình C đã được đưa vào giảng dạy tại nhiều trường đại học và là môn học không thể thiếu của ngành công nghệ thông tin. Đây là ngôn ngữ dùng để lập trình phần mềm, ứng dụng đơn giản. Với ngôn ngữ C, các lập trình viên có thể tạo ra các game đơn giản như đánh cờ vua, cờ caro.

Ngôn ngữ lập trình ngày nay rất đa dạng
Ngôn ngữ lập trình ngày nay rất đa dạng

Ngôn ngữ lập trình Python

Đây là ngôn ngữ lập trình chuyên sâu bậc cao, đòi hỏi người học phải có kiến thức chuyên môn rất sâu. Đây cũng là ngôn ngữ được nhiều lập trình viên ứng dụng để tạo ra những sản phẩm phần mềm, ứng dụng có giá trị ứng dụng cao. Hầu hết các game bom tấn trên thế giới hiện nay đều được lập trình bằng ngôn ngữ Python. Ngôn ngữ này cũng được đánh giá là rất thân thiện với người dùng.

Ngôn ngữ lập trình PHP

Ưu điểm của ngôn ngữ PHP là có mã nguồn mở vì thế người dùng có thể tùy ý các kho thư viện tiện ích để lập trình web miễn phí. Ngôn ngữ này cũng cho phép hiệu chỉnh các CMS sẵn có một cách chủ động như Wordpress, Joomla để từ đó tạo ra những website phù hợp với mục đích sử dụng. Ngôn ngữ này không quá phức tạp nên phù hợp với những người mới bắt đầu học làm web.

Ngôn ngữ lập trình Ruby

Ngôn ngữ lập trình này đã có tuổi đời 24 năm và rất được các lập trình viên yêu thích bởi độ dễ đọc, dễ viết. Ngôn ngữ này đi kèm framework add - on giúp cho việc xây dựng web trở nên đơn giản dễ dàng hơn bao giờ hết. Nếu tìm hiểu lập trình là gì bạn nhất định phải biết ngôn ngữ lập trình Ruby. 

Các ứng dụng của lập trình là gì 

Các sản phẩm của lập trình được ứng dụng rộng rãi, phổ biến trong nhiều ngành nghề khác nhau. Vậy ứng dụng của lập trình là gì? Dưới đây là một vài ví dụ tiêu biểu nhất:

Hỗ trợ hệ thống website

Sản phẩm tiêu biểu của lập trình là website. Từ những trang web doanh nghiệp đến các trang báo điện tử, các trang mua sắm trực tuyến, các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube…đều là sản phẩm đến từ các lập trình. Để các trang web này hoạt động ổn định, mượt mà thì các lập trình viên phải thực hiện rất nhiều công việc, tạo ra những dữ liệu chính xác. 

Lập trình có rất nhiều ứng dụng khác nhau
Lập trình có rất nhiều ứng dụng khác nhau

Các trò chơi giải trí

Nói đến ứng dụng của ngành lập trình thì không thể nhắc đến các trò chơi điện tử. Từ những trò chơi đơn giản cho đến những game 3D hoành tráng, cốt truyện hấp dẫn đều có sự góp mặt của lập trình. Các lập trình viên đều hướng tới lập trình game nhờ thu nhập hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn sẽ phải có kiến thức lập trình thật vững vàng và phải có sự nỗ lực, chăm chỉ. 

Hệ thống quản lý và hỗ trợ ra quyết định.

Một trong những ứng dụng của lập trình rất hữu ích trong đời sống phải kể tới các hệ thống quản lý. Các hệ thống này được lập trình để giúp người dùng tính toán về doanh số, tài chính, nhân sự, nhập xuất hàng hóa…. Ngoài ra hệ thống cũng giúp mô phỏng, dự đoán tính toán số liệu phức tạp giúp hỗ trợ người dùng đưa ra các quyết định chính xác. 

Trên đây là thông tin chi tiết về lập trình là gì cũng như những ngôn ngữ lập trình và ứng dụng của lập trình trong cuộc sống hiện đại. Để học ngôn ngữ lập trình và trở thành lập trình viên chuyên nghiệp, các bạn trẻ sẽ phải mất rất nhiều thời gian công sức. 


MARKETING TOOLS (FREE)

TÀI NGUYÊN MMO

SEEDING TƯƠNG TÁC MXH

CỬA HÀNG ĂN VẶT

CÙNG CHUYÊN MỤC