Ngôn ngữ lập trình là gì? Top ngôn ngữ lập trình nên học
Ngôn ngữ lập trình là gì? Top ngôn ngữ lập trình nên học

 Ngôn ngữ lập trình là gì đã chẳng còn gì xa lạ với dân IT. Tuy nhiên, với những người ngoài ngành, mới tìm hiểu về lập trình thì nó vẫn còn là một khái niệm khá mới mẻ. Vậy rốt cuộc ngôn ngữ này là gì? Cấu tạo ra sao và có những loại ngôn ngữ nào?

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình là gì?
Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình hay còn gọi là Programming language. Đây là một dạng ngôn ngữ máy tính. Chúng dùng để viết ra phần mềm, tập lệnh cũng như các hướng dẫn để máy tính có thể hiểu và thực hiện được.

Dựa trên mục đích đó đã có rất nhiều loại ngôn ngữ lập trình được ra đời. Tuy nhiên, cú pháp sử dụng mỗi loại lại có đặc điểm riêng biệt, không giống nhau. Do đó, các lập trình viên cần phải học các quy tắc, cú pháp, cấu trúc ngôn ngữ mới có thể viết mã nguồn, biên dịch code thành ngôn ngữ máy để máy tính làm theo.

Cấu tạo ngôn ngữ lập trình

Dù có sự khác biệt nhau nhưng nhìn chung ngôn ngữ lập trình bao gồm 3 thành phần chính sau:

 • Bảng chữ cái: là các ký tự dùng để xây dựng chương trình như chữ cái tiếng Anh, chữ số 0 – 9, ký tự đặc biệt.
 • Cú pháp: các quy tắc về thứ tự, hình thức viết của một câu lệnh. Chúng được dùng để kiểm tra phương pháp, cách viết chương trình đã hợp lệ hay chưa.
 • Ngữ nghĩa: chính là phần giải thích cho tính hợp lệ của câu lệnh giúp máy xác định ý nghĩa thao tác lập trình cần thực hiện.

Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình là gì?

Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình là gì?
Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình là gì?

Với sự phát triển không ngừng của khoa học và cuộc sống, ngôn ngữ lập trình ngày càng có tính ứng dụng cao.

 • Lập trình các ứng dụng di động trên điện thoại Android.
 • Lập trình các ứng dụng trên hệ điều hành iOS cho các phiên bản sản phẩm của nhà “Táo”.
 • Lập trình cho nhiều loại trang web: website tin tức, website bán hàng, website công ty,....

Có mấy loại ngôn ngữ lập trình?

Ngôn ngữ lập trình ngày càng phát triển đa dạng và được chia thành nhiều loại. Sau đây là một số mô hình phổ biến, nổi bật hiện nay:

 • Ngôn ngữ Bậc cao – Bậc thấp (High level – Low level).
 • Ngôn ngữ Dòng lệnh (Command) – Biên dịch (Compiled) – Thông dịch.
 • Ngôn ngữ lập trình Khai báo (Declarative) – Mệnh lệnh (Imperative) – Thủ tục (Procedural).
 • Ngôn ngữ lập trình Đa năng (General purpose) – Chuyên biệt (Domain specific).
 • Ngôn ngữ lập trình Hướng đối tượng (Object oriented) – Đồng thời (Concurrent).

Các loại ngôn ngữ lập trình nên học hiện nay

Theo thống kê, tới nay đã có hơn 700 ngôn ngữ lập trình và số lượng chắc chắn sẽ còn gia tăng trong tương lai. Chúng ta không thể học tất cả những ngôn ngữ đó. Vậy đâu là những loại ngôn ngữ lập trình đáng học nhất hiện nay?

Ngôn ngữ lập trình Java

Ngôn ngữ lập trình Java
Ngôn ngữ lập trình Java

Java là ngôn ngữ lập trình phổ biến trên toàn cầu, được xem như tiêu chuẩn của mọi lập trình viên. Học ngôn ngữ này rất dễ dàng lại không tốn chi phí. Cộng thêm người dùng đông đảo nên bạn hề cảm thấy bơ vơ, có thể trao đổi, học hỏi với nhiều người khác.

Ưu điểm nổi trội của ngôn ngữ lập trình Java chính là sử dụng trên nhiều nền tảng khác nhau như Linux, Window, Mac OS,... Bạn có thể sử dụng chúng để thiết kế các phần mềm như desktop, website, lập trình game, ứng dụng trên Android,...

Ngôn ngữ lập trình C

Đây được coi là ông tổ của những ngôn ngữ lập trình bậc cao sau này. Ra mắt từ cuối năm 1970 nhưng tới nay độ hot của chúng vẫn không hề thuyên giảm. Theo khảo sát của TIOBE năm 2021, C đã đứng top 1 các ngôn ngữ lập trình đáng học nhất.

C là ngôn ngữ lập trình có tính logic cao, cú pháp rất sát với suy nghĩ. Vì vậy, việc viết code bằng ngôn ngữ này khá nhanh chóng và đơn giản. Chúng có thể lập trình được các phần mềm, ứng dụng, game cơ bản.

Ngôn ngữ lập trình Python

Ngôn ngữ lập trình Python
Ngôn ngữ lập trình Python

Thêm một ngôn ngữ lập trình nữa đáng để bạn học đó chính là Python. Nhất là khi bạn có dự định theo đuổi con đường trở thành Back-end developer, chúng sẽ giúp bạn có mức thu nhập cao, khoảng $107.000/năm ở Mỹ.

Đây là một ngôn ngữ thân thiện với người dùng bởi ngôn ngữ khá tương đồng với tiếng Anh, dễ dàng làm quen, sử dụng. Các cú pháp đều rõ ràng, trực quan lại có tính chặt chẽ, nhanh, mạnh. Chúng phù hợp với mọi hệ điều hành: UNIX, MS – DOS, Windows, Mac OS,....

Ngôn ngữ lập trình PHP

PHP có tên đầy đủ là Hypertext Preprocessor. Mục đích ban đầu tạo ra PHP đó là theo dõi truy cập đến trang cá nhân của Rasmus. Thế nhưng, tới đến bây giờ, nó đã được ứng dụng đa mục đích, thu hút hơn 10 triệu web trên thế giới sử dụng.

PHP là ngôn ngữ kịch bản mã nguồn mở, chạy ở phía server, tạo ra các ứng dụng web. Hơn nữa, mã lệnh PHP còn có thể nhúng vào trang HTML dễ dàng. Tuy nhiên, cấu trúc của nó không hề gọn gàng, đẹp mắt mà chỉ có thể hoạt động trên ứng dụng trong web.

Như vậy, trên đây, bài viết đã giúp bạn hiểu ngôn ngữ lập trình là gì. Cũng như gợi ý một số loại ngôn ngữ đáng theo học hiện nay. Hy vọng qua đó, bạn có được những hiểu biết cơ bản về ngành nghề này để đưa ra quyết định cho sự nghiệp của bản thân được tốt nhất.


MARKETING TOOLS (FREE)

TÀI NGUYÊN MMO

SEEDING TƯƠNG TÁC MXH

CỬA HÀNG ĂN VẶT

CÙNG CHUYÊN MỤC