Nguồn gốc và ý nghĩa của phong tục lì xì ngày Tết Nguyên đán
Nguồn gốc và ý nghĩa của phong tục lì xì ngày Tết Nguyên đán

Lì xì ngày đầu năm mới là một nét văn hóa đặc sắc trong dịp Tết Nguyên đán. Mặc dù hiện nay, cách đón Tết đã có ít nhiều thay đổi so với ngày xưa, nhưng tục lệ này vẫn luôn được giữ  gìn và trở thành một phần không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán của người dân Việt Nam. Trong bài viết bên dưới, VSM sẽ giúp các bạn hiểu rõ nguồn gốc và ý nghĩa của phong tục mừng tuổi ngày Tết Nguyên đán.

Nguồn gốc và ý nghĩa của phong tục lì xì ngày Tết Nguyên đán
Nguồn gốc và ý nghĩa của phong tục lì xì ngày Tết Nguyên đán

Nguồn gốc ra đời của tục lệ bao lì xì năm mới

Phong tục lì xì ngày Tết Nguyên đán xuất hiện từ xa xưa tại Trung Quốc và có rất nhiều câu chuyện lý giải về sự ra đời của tục lệ này. Tuy nhiên, có lẽ phổ biến nhất là câu chuyện kể về con quỷ hay xoa đầu trẻ em.

Người ta tương truyền rằng, từ thời xa xưa, ở Trung Quốc có một con quỷ tên là "Sui" rất thích xoa đầu trẻ em. Con quỷ này thường xuất hiện vào đêm giao thừa khi trẻ em đã ngủ ngon. Lúc này, Sui thường lẩn trốn, xoa đầu khiến các bé thức giấc, cũng như khóc thét đến nỗi sốt cao và trở nên ngốc nghếch.

Nguồn gốc ra đời của tục lệ bao lì xì năm mới
Nguồn gốc ra đời của tục lệ bao lì xì năm mới

Để giữ an toàn cho con yêu, các ông bố, bà mẹ thường đốt đèn và canh bé ngủ hết đêm giao thừa. Đây cũng chính là câu chuyện giải thích cho tập tục tại sao người lớn thường thức qua đêm giao thừa.

Truyện kể rằng, có một gia đình nọ khoảng 50 tuổi mới hạ sinh được một cậu con trai bụ bẫm nên rất được cưng chiều. Vào một đêm giao thừa, có tám vị tiên đi ngang qua và trông thấy con quỷ Sui đang tìm cách để xoa đầu cậu bé này.

Biết rằng bố mẹ cậu bé có tâm tốt nên các vị tiên bèn ra tay cứu độ gia đình này bằng cách biến thành tám đồng tiền. Bên cạnh đó, họ còn dặn bố mẹ cậu bé hãy gói 8 đồng tiền đó vào bao đỏ và đặt kế bên con.

Khi con quỷ Sui tiến đến gần đứa bé đang ngủ, các bao đỏ bọc đồng tiền phát ra hào quang và đánh đuổi yêu quái chạy mất. Tiếng lành đồn xa nên cứ vào đêm giao thừa, nhà nào cũng gói đồng tiền vào bao lì xì giấy đỏ rồi tặng cho con cháu để cầu bình an. Từ đó tục lệ phát bao lì xì vào ngày Tết Nguyên đán được ra đời.

Ý nghĩa của phong bao lì xì trong ngày Tết Nguyên đán

Ý nghĩa của phong bao lì xì trong ngày Tết Nguyên đán
Ý nghĩa của phong bao lì xì trong ngày Tết Nguyên đán

Theo tiếng Trung Quốc, lì xì là phiên âm của cụm từ "lợi thị". Nó có nghĩa là được tiền, được lợi và được may mắn. Vì vậy, lì xì chính là khoản tiền mang lại cái may mắn, điều tốt và điều lành cho trẻ dịp đầu năm.

Ngày nay, tục lệ lì xì ngày Tết vô cùng phổ biến ở những quốc gia châu Á như Việt Nam, Trung Quốc và Nhật Bản,... Ý nghĩa phong bao lì xì ngày Tết là cầu chúc sức khỏe, may mắn và tài lộc cho mọi người. Theo đó cả người tặng và người nhận phong bao lì xì đều nhận được những điều tốt đẹp trong năm mới.

Về cơ bản, ý nghĩa của lì xì đỏ không nằm ở số tiền mừng mà quan trọng nhất là ở thiện chí, cũng như ý nghĩa tốt đẹp của hành động. Lì xì thường là món tiền nhỏ, bao gồm cả tiền lẻ lẫn tiền chẵn. Chiếc phong bao còn biểu tượng cho sự kín đáo và không muốn người nhận so bì, tị nạnh. Vì vậy, người nhận không nên mở phong bao lì xì trước mặt người tặng.

Phong tục lì xì Tết Nguyên đán của người Việt ngày nay

Phong tục lì xì Tết Nguyên đán của người Việt ngày nay
Phong tục lì xì Tết Nguyên đán của người Việt ngày nay

Theo phong tục truyền thống, cứ vào đêm giao thừa hoặc mùng một Tết Nguyên đán, các gia đình Việt thường tụ họp đông đủ với nhau và thắp nén hương lên tổ tiên. Họ cùng vui đùa ăn uống vừa chúc mừng năm mới.

Đây cũng là dịp đặc biệt mà con cháu trong nhà đến chúc Tết ông bà, bố mẹ và nhận lì xì mừng tuổi. Phong bao lì xì đỏ bên trong chứa số tiền nhỏ đại diện cho lời chúc mạnh khỏe, may mắn, gặp nhiều thành công trong học tập, công việc mà người lớn muốn gửi tới trẻ.

Hiện nay, việc lì xì không còn giới hạn trong ngày mùng 1 hoặc 3 ngày đầu năm nữa, mà chỉ cần có không khí Tết thì vẫn có thể mừng tuổi con cháu của mình. Bên cạnh đó, tục lệ lì xì cũng không chỉ giới hạn là người lớn mừng tuổi cho trẻ nhỏ nữa. 

Chỉ cần người đã từng đi làm và có thu nhập là có thể lì xì những bậc cao niên như ông bà, bố mẹ. Không chỉ người thân ở trong gia đình, tục lệ mừng tuổi đã mở rộng khi đồng nghiệp, bạn bè, hàng xóm đến chúc Tết nhau.

Tóm lại, những chiếc bao lì xì đỏ là để gắn kết mọi người với nhau hơn. Đồng thời đây cũng là dịp các bạn được thể hiện tình cảm của mình với người khác. Bên cạnh đó là sự hy vọng vào một năm mới an lành, ấm áp và gặp thật nhiều may mắn. Cách đón Tết xưa và Tết nay của người Việt Nam đã có ít nhiều thay đổi. Tuy nhiên, lì xì vẫn là một nét văn hóa không thể thiếu và đẹp trong dịp Tết Nguyên đán của người Việt Nam.

MARKETING TOOLS (FREE)

TÀI NGUYÊN MMO

SEEDING TƯƠNG TÁC MXH

CỬA HÀNG ĂN VẶT

CÙNG CHUYÊN MỤC