Thẻ ghi nợ là gì? Những điều cần biết về thẻ ghi nợ
Thẻ ghi nợ là gì? Những điều cần biết về thẻ ghi nợ

 Có nhiều loại thẻ được ngân hàng phát hành để cung cấp thêm nhiều giải pháp tài chính cho khách hàng như: thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ tích điểm, thẻ ghi nợ quốc tế…Trong đó, thẻ ghi nợ là một trong những loại thẻ phổ biến nhất hiện nay. Thẻ ghi nợ là gì? Có nên sử dụng thẻ ghi nợ hay không? Bài viết sau đây sẽ giải đáp và cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến thẻ ghi nợ. 

Thẻ ghi nợ là gì? Những điều cần biết về thẻ ghi nợ
Thẻ ghi nợ là gì? Những điều cần biết về thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ là gì? 

Thẻ ghi nợ còn được gọi là Debit Card, sản phẩm cơ bản mà bất cứ ngân hàng nào cũng cung cấp cho khách hàng. Tài khoản từ thẻ ghi nợ được liên kết với tài khoản ngân hàng của bạn, sử dụng như một hình thức thay thế tiền mặt. Trong thẻ ghi nợ có bao nhiêu tiền thì bạn chỉ được sử dụng bấy nhiêu, không được vượt hạn mức. Điểm này trái ngược với thẻ tín dụng, bạn chi tiêu trước rồi mới trả tiền sau. 

Thẻ ghi nợ là gì?
Thẻ ghi nợ là gì?

Các chức năng năng của thẻ ghi nợ: 

 • Bạn có thể rút tiền tại ATM từ thẻ ghi nợ. 
 • Thanh toán hóa đơn tại các điểm chấp nhận thẻ ghi nợ và có máy POS. 
 • Thanh toán ví điện tử như: Momo, zalopay, Moca…
 • Chuyển tiền liên ngân hàng, 24/7 trên ứng dụng ngân hàng và tại các cây ATM.
 • Có thể gửi tiền tiết kiệm trực tiếp từ thẻ ghi nợ. 
 • Thanh toán hóa đơn online qua internet banking.
 • Truy vấn số dư: Bạn có thể theo dõi số dư trên tài khoản thẻ ghi nợ qua internet banking hoặc tại ATM.
 • In sao kê: các giao dịch trên thẻ ghi nợ được ngân hàng ghi lại và xuất lịch sử giao dịch nếu được yêu cầu. 
Thẻ ghi nợ chỉ thanh toán được theo số tiền có trong thẻ
Thẻ ghi nợ chỉ thanh toán được theo số tiền có trong thẻ

Thẻ ghi nợ quốc tế là gì? 

Hiện nay có 2 loại thẻ ghi nợ phổ biến đó chính là thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế. Đúng như tên gọi, thẻ ghi nợ nội địa dùng để thanh toán cho các sản phẩm và dịch vụ tiêu dùng trong nước. Thẻ ghi nợ quốc tế thì thanh toán sản phẩm, dịch vụ toàn cầu. Có những thẻ như MasterCard Debit, Visa Debit…thường bị tính phí khi sử dụng. 

 • Thẻ ghi nợ quốc tế Visa (Visa Debit): Đây là loại thẻ được phát hành bởi các ngân hàng có liên kết với Hệ thống thanh toán Visa quốc tế, giao dịch được tiến hành thanh toán qua nền tảng Verified by Visa. 
 • Thẻ ghi nợ quốc tế MasterCard (MasterCard Debit): Đây là thẻ được phát hành bởi các ngân hàng có liên kết với tổ chức MasterCard Worldwide, Thanh toán các giao dịch thông qua nền tảng thanh toán SecureCode. 

Ưu và nhược điểm của thẻ ghi nợ là gì? 

Thẻ ghi nợ được xem là sản phẩm mang lại nhiều tiện lợi và hữu ích trong chi tiêu, thanh toán hằng ngày của người tiêu dùng. Những ưu điểm khi sử dụng thẻ ghi nợ đó là: 

 • An toàn và bảo mật cao: Thẻ ghi nợ được cung cấp tại các ngân hàng hiện  nay đều sử dụng công nghệ chip bảo mật, do đó mà có tính bảo mật cao và cực kỳ an toàn với thông tin người dùng, lịch sử giao dịch. Mỗi khách hàng có một tài khoản riêng để có thể theo dõi số tiền có trong thẻ thường xuyên và quản lý chi tiêu. So với dùng tiền mặt, sử dụng thẻ có tính an toàn cao hơn và ít rủi ro. 
 • Thẻ ghi nợ bảo mật nhờ công nghệ chip hiện đại
  Thẻ ghi nợ bảo mật nhờ công nghệ chip hiện đại
 • Kích thước nhỏ, dễ bảo quản, dễ mang theo bên mình: Nó khắc phục nhược điểm của tiền mặt là quá rườm rà và nguy hiểm khi mang theo. Thay vào đó, bạn chỉ cần một chiếc thẻ ghi nợ cất vào ví, mang đến sự nhỏ gọn tối đa. Bạn sẽ tránh được các trường hợp cướp giật hay mất mát khi sử dụng tiền mặt.
 • Có khả năng thanh toán linh hoạt, mọi lúc, mọi nơi: Thẻ ghi nợ hiện nay đều thanh toán được 24/7, bạn hoàn toàn có thể sử dụng thẻ để thanh toán mọi địa điểm, dịch vụ. 
 • Các chương trình khuyến mãi và hưởng lãi suất: khoản tiền trong tài khoản thẻ ghi nợ vẫn được tính lãi theo lãi suất của mỗi ngân hàng và trả tiền về hàng tháng. Ngoài ra, còn có nhiều chương trình khuyến mãi khi thanh toán bằng thẻ ghi nợ thay vì tiền mặt, áp dụng theo chương trình và mỗi ngân hàng khác nhau. 

Tuy nhiên, sử dụng thẻ ghi nợ vẫn tồn tại một số bất lợi: 

 • Bạn phải nạp tiền trước vào trong thẻ để chi tiêu, không được chi tiêu trước, trả tiền sau như thẻ tín dụng. 
 • Bạn không được chi tiêu vượt quá số tiền có trong thẻ. Hệ thống sẽ cảnh báo và không cho bạn thanh toán nếu vượt quá số dư tối thiểu. 

Khi sử dụng thẻ ghi nợ, bạn cần luôn giữ kín mật khẩu thẻ, không tiết lộ với người khác và cài đặt mật khẩu không quá dễ đoán như ngày sinh nhật…nhằm tăng tính bảo mật và an toàn cho tài khoản của mình. Tránh trường hợp thẻ rơi vào tay kẻ xấu muốn trục lợi. Ngoài ra, khi làm mất thẻ, bạn cần liên hệ ngay với ngân hàng cấp để khóa ngay lập tức, không để bị chi tiêu số tiền có trong thẻ. 

Như vậy, bài viết đã giải đáp thắc mắc cho bạn đọc về thẻ ghi nợ là gì và những tính năng, ưu, nhược điểm của thẻ ghi nợ. Thẻ ghi nợ có thể giúp cho bạn chi tiêu và kiểm soát tài chính một cách hiệu quả hơn nếu hiểu rõ về chức năng cũng như cách sử dụng. 


MARKETING TOOLS (FREE)

TÀI NGUYÊN MMO

SEEDING TƯƠNG TÁC MXH

CỬA HÀNG ĂN VẶT

CÙNG CHUYÊN MỤC